A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HÌNH ẢNH PHIÊN HỌP MỞ RỘNG CỦA THƯỜNG TRỰC ỦY BAN KINH TẾ

Sáng 03/12, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Thường trực Ủy ban Kinh tế họp phiên mở rộng để thẩm tra sơ bộ các nội dung dự kiến trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại phiên họp thứ 6 (tháng 12/2021).

Tham dự phiên họp có các Phó Chủ nhiệm, Ủy viên Thường trực, Ủy viên chuyên trách của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, các Ban của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Về phía khách mời có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công an, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Ban Kinh tế Trung ương, Tập đoàn điện lực Việt Nam, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội bất động sản Tp.Hồ Chí Minh và các chuyên gia.

Cổng Thông tin điện tử Quốc hội trân trọng giới thiệu một số hình ảnh tại phiên họp:

Sáng 03/12, Thường trực Ủy ban Kinh tế họp phiên mở rộng để thẩm tra sơ bộ các nội dung dự kiến trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại phiên họp thứ 6 (tháng 12/2021)

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh chủ trì phiên họp

Các đại biểu tham dự phiên họp

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, các nội dung tại phiên họp lần này của Ủy ban Kinh tế nhằm chuẩn bị cho phiên họp thứ 6 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng như kỳ họp bất thường của Quốc hội trong thời gian tới.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, theo sự phân công của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Kinh tế được phân công thẩm tra 3 trong 5 nội dung dự kiến của kỳ họp bất thường của Quốc hội. Đó là Dự án một luật sửa một số luật; Chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025. 

Tại phiên họp này, Thường trực Ủy ban Kinh tế sẽ thẩm tra sơ bộ đối với Dự án một luật sửa một số luật và Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trình bày Tờ trình Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Ngọc Bảo phát biểu tại phiên họp.

Thảo luận tại phiên họp, các đại biểu đã tập trung cho ý kiến về sự cần thiết ban hành luật, phạm vi sửa đổi, bổ sung; tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất của dự thảo luật trong hệ thống pháp luật.

Các đại biểu đánh giá cao việc Quốc hội, Chính phủ đã lắng nghe cộng đồng doanh nghiệp, người dân để kịp thời chỉ đạo rà soát các quy định còn vướng mắc cho đầu tư kinh doanh hiện nay và nhanh chóng đề xuất, nghiên cứu xây dựng dự án luật nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân trong bối cảnh đại dịch COVID-19. 

Về các nội dung cụ thể của dự án luật, các đại biểu cho rằng trong bối cảnh tác động của đại dịch COVID-19 cần kịp thời, khẩn trương tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc thì việc quy định phân cấp, phân quyền nhiều là cần thiết nhưng cần có cơ chế kiểm tra, giám sát để tránh lạm quyền trong quá trình tổ chức thực hiện.

Có ý kiến đề nghị cần làm rõ hơn những nội dung quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành, rà soát các nghị định, thông tư liên quan; đồng thời, đặt ra vấn đề có cần ban hành nghị định để sửa đổi nhiều nghị định hay không để khi luật được Quốc hội thông qua và có hiệu lực thi hành thì các văn bản hướng dẫn cũng có hiệu lực đồng thời, bảo đảm cho việc thực thi luật được thuận lợi, thống nhất, đồng bộ. 

Một số ý kiến cho rằng cần rà soát các quy định về điều khoản chuyển tiếp bởi dự án luật sửa nhiều luật khác nhau, mỗi nội dung chính sách có thời điểm có hiệu lực khác nhau, đòi hỏi quy định điều khoản chuyển tiếp một cách cụ thể.

Kết luận nội dung thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh tiếp thu các ý kiến tại phiên họp để xây dựng và hoàn thiện báo cáo thẩm tra; ghi nhận ý kiến của đại biểu đánh giá cao quá trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật của cơ quan trình để bảo đảm chất lượng dự án luật; đồng thời cho rằng cần tiếp tục bổ sung làm rõ tính cấp thiết, cấp bách của mỗi nội dung chính sách, quy định được sửa đổi, bổ sung để tăng tính thuyết phục.

Nhấn mạnh, để bảo đảm chất lượng báo cáo thẩm tra, Ủy ban Kinh tế đề nghị các Ủy ban của Quốc hội tích cực phối hợp, gửi ý kiến thẩm tra theo phân công phụ trách để Ủy ban Kinh tế hoàn thiện báo cáo thẩm tra chung và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp thứ 6 (tháng 12/2021) tới./.

Nghĩa Đức


Nguồn:https://quochoi.vn/tintuc/Pages/tin-hoat-dong-cua-quoc-hoi.aspx?ItemID=61018 Copy link