A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TỔNG THUẬT "DIỄN ĐÀN KINH TẾ - XÃ HỘI VIỆT NAM 2022": CỦNG CỐ NỀN TẢNG KINH TẾ VĨ MÔ, THÚC ĐẨY PHỤC HỒI VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Ngày 18/9/2022, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 với chủ đề ‘’Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững’’ đã chính thức khai mạc với sự tham dự của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học, các Đại sứ, Trưởng đại diện các cơ quan, tổ chức quốc tế tại Việt Nam, đại diện cộng đồng doanh nghiệp trong nước và nước ngoài,...

GS.TS Vương Đình Huệ - Chủ tịch Quốc hội khai mạc "Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2022"

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh: Ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh mới

Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2022: Thảo luận chuyên đề 2 về "Thúc đẩy thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động"

Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh: "Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2022" gợi mở chính sách, thêm thông tin cho các quyết định quan trọng 

PGS.TS Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam: Để "Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2022" thực sự có hiệu ứng tới sự phát triển kinh tế, xã hội 

Toàn cảnh hội nghị 

Nội dung buổi Diễn đàn được phát truyền hình trực tiếp và livestream trên website htpps://quochoitv.vn và các nền tảng của Truyền hình Quốc hội Việt Nam; song song Tổng thuật trực tiếp trên Cổng Thông tin điện tử Quốc hội htpps://quochoi.vn, trên trang Thông tin điện tử Diễn đàn Kinh tế 2022 htpps://diendankinhte.quochoi.vn;  thiết lập đường tín hiệu xem riêng bản tiếng Anh trên Youtube phục vụ các nhà đầu tư nước ngoài và cộng đồng người nước ngoài quan tâm đến Diễn đàn; kết nối trực tuyến tại 06 điểm cầu trong nước gồm: Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng, trường Đại học Ngoại thương.

Diễn đàn có sự tham gia của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành của Trung ương và các địa phương, các vị Đại sứ, đại diện các cơ quan ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các vị Đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nhân trong và ngoài nước,

Kết thúc buổi sáng, theo chương trình Diễn đàn Kinh tế - xã hội Việt Nam 2022, chiều ngày 18/9 diễn ra Phiên Toàn thể (Tọa đàm cấp cao) với chủ đề “Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững”. Chủ trì Phiên Toàn thể gồm GS.TS Vương Đình Huệ - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh. Tiếp đó, các đại biểu tiến hành thảo luận bàn tròn về chủ đề này.

PHIÊN TOÀN THỂ (TỌA ĐÀM CẤP CAO): CỦNG CỐ NỀN TẢNG KINH TẾ VĨ MÔ, THÚC ĐẨY PHỤC HỒI VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Chủ tọa điều hành phiên toàn thể có GS.TS Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải.

Đại biểu tham dự 

17h12: GS.TS VƯƠNG ĐÌNH HUỆ - UỶ VIÊN BỘ CHÍNH TRỊ, CHỦ TỊCH QUỐC HỘI PHÁT BIỂU BẾ MẠC "DIỄN ĐÀN KINH TẾ - XÃ HỘI VIỆT NAM NĂM 2022"

GS.TS Vương Đình Huệ - Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội phát biểu bế mạc

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, sau một ngày làm việc sôi nổi, trách nhiệm và khẩn trương, Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2022 đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

Diễn đàn được tổ chức với Phiên Toàn thể - Tọa đàm cấp cao và 2 Phiên chuyên đề, đã thu hút sự quan tâm rất lớn của xã hội, của người dân và cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, cũng như các cơ quan thông tấn, báo chí của trung ương và địa phương với hơn 450 đại biểu tham dự trực tiếp và kết nối 6 học viện và trường đại học. Thu hút hơn 1 triệu view tương tác liên quan đến Diễn đàn trong phiên làm việc buổi sáng.

Khẳng định chất lượng tại các phiên thảo luận chuyên đề, điểm lại nội dung chính trao đổi tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội cho biết, diễn đàn lần này ghi nhận nhiều ý kiến nhưng đánh giá tình hình thế gới và Việt Nam là thống nhất có sự đồng thuận cao. Theo đó hậu quả nặng nề cả về kinh tế - xã hội của đại dịch COVID-19 cơ bản kiểm soát và mở cửa trở lại trên đà phục hồi, nhưng cũng phát sinh những tình huống mới, vẫn có nguy cơ dịch chồng dịch Đầu 2022 xung đột địa chính trị làm trầm trọng thêm những khó khăn thế giới phải đương đầu về đứt gãy chuỗi cung ứng làm giá năng lương và lương thực tăng cao. Yếu tố đình đốn và lạm phát tăng cao. Tăng trưởng 2022 giảm 1 nửa so với 2021 còn lạm phát tăng gấp đôi nhất là tại các nền kinh tế lớn – nhiều trong số đó là đối tác lớn của Việt Nam.

Lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cùng các đại biểu tham dự diễn đàn

Cùng với đó là biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan diễn biễn phức tạp. Công cuộc chuyển đổi số chuyển đổi xanh chuyển đổi năng lượng trên thế giới diễn ra khẩn truong đặt ra nhiều cơ hội cũng như các thách thức. để tham gia chủ động chuyển đổi năng lượng công bằng chi phí lợi ích trong quá trinh chuyển đổi lộ trình chuyển đôi, cơ hội lớn và thách thức ko nhỏ Ngược dòng thế giới, Việt Nam đạt tăng trưởng cao lạm phát thấp, dự báo tăng trưởng trên 7%, lạm phát có thể kiểm soát ở mức dưới 4%. Dù Vietj Nm có độ mở lớn tông rkim ngach xuất nhập khẩu ước đạt 175 tỉ đổ gấp 2 lần GDP. 

Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ tán thành với các ý kiến trao đổi tại Diễn đàn, trong đó ghi nhận Chính phủ tích cực ban hành các chính sách dù có những độ trễ nhất định nhưng khi chính sách ban hành đều được triển khai nhanh.

Về các nội dung cụ thể, Chủ tịch Quốc hội nêu vấn đề, nhiều ý kiến cho rằng lạm phát cao của thế giới là do đứt gãy nguồn cung mà không phải do chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội tùy từng giai đoạn nguyên nhân của lạm phát có lúc do yếu tố đứt gãy nguồn cung, có lúc có yếu tố tiền tệ và có lúc có sự tác động cả hai yếu tố. Do đó để có thể thực hiện kiên định chính sách đang thực thi trong chính sách tài khóa, mở rộng dư địa, kiên định chính sách tiền tệ chặt chẽ song vấn có sự linh động. Chủ tịch Quốc hội cho rằng cần phải đánh giá được nguyên nhân thực trạng.

GS.TS Vương Đình Huệ - Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội phát biểu bế mạc

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các cơ quan lưu ý để nghiên cứu phân tích đối với nhận định cho rằng dự toán thu ngân sách quá thận trọng khiến cho Việt Nam tự thu hẹp không gian của chính sách tài khóa.

Về gói tín dụng, Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại phiên chất vấn của Quốc hội đã có giải pháp, song với thông điệp nhất quán về kiên định ổn định vĩ mô, thì bên cạnh giới hạn tổng mức tín dụng còn cần chú trọng về cơ cấu và chất lượng tín dụng, tính toán cơ cấu tín dụng để đưa vốn vào khu vực có nhu cầu thực. Đồng thời cần tăng cường doanh thu dịch vụ gia tăng phi tín; tiếp tục đẩy mạnh xử lý nợ xấu tái cơ cấu hệ thống ngân hàng...

Về các thị trường như thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ, thị trường bất động sản… Chủ tịch Quốc hội nêu rõ các loại thị trường đều là mạch máu của nền kinh tế. Do đó cần bảo đảm lưu thông lành mạnh bền vững, tiếp tục hoàn thiện thể chế khơi thông nguồn lực, khắc phục khiếm khuyết và tạo điều kiện phát triển các loại thị trường, thông suốt thị trường trong nước và kết nối với quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, một trong những kết quả đạt được tại diễn đàn là các ý kiến đều thống nhất rằng: ngoài tập trung các mục tiêu trước mắt nhưng không quên mục tiêu dài hạn là tái cơ cấu nền kinh tế, bám sát mục tiêu phát triển kinh tế xã hội 10 năm như định hướng Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn và tiềm ẩn nhiều thách thức nhưng các ý kiến đều đạt sự đồng thuận, thống nhất. Theo đó, về giải pháp dài hạn cần tiếp tục hoàn thiện thể chế chính sách pháp luật trong đó có thể chế, chính sách về đất đai. Cùng với đó là vấn đề quy hoạch và liên kết phát triển vùng và khu vực, tiếp tục cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh…là những vấn đề được quan tâm đặt ra tại diễn đàn.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan phối hợp tổ chức, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời cảm ơn sự tham gia của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Bộ, Ban, ngành ở địa phương và trung ương, các nhà khoa học, đại biểu, chuyên gia, đại sứ, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế đã tham gia trực tiếp và trực tuyến, gửi phát biểu tâm huyết, trí tuệ, sâu sắc đến diễn đàn góp phần vào thành công chung của diễn đàn lần này. Đặc biết là sự tham gia thông tin tuyên truyền của đông đảo các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế đã gia tăng tương tác, lan tỏa nội dung kết quả của diễn đàn.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn kết quả của diễn đàn tiếp tục được phát huy trong các năm tiếp theo và tiếp tục nhận được sự ủng hộ, tham gia, theo dõi của các cơ quan tổ chức.

17h09: Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam Lê Quang Minh:

Cảm ơn phần chia sẻ của Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam Lê Quang Minh cho biết, Phiên thảo luận bàn tròn, tọa đàm cấp cao hôm nay đã kết thúc. Trong buổi chiều hôm nay, Tọa đàm đã được nghe rất nhiều ý kiến của các chuyên gia, diễn giả trong và ngoài nước. Nhấn mạnh thông điệp về ổn định kinh tế vĩ mô xuyên suốt cả Diễn đàn,

Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam Lê Quang Minh nêu rõ, “Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 - Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững” được tổ chức ngày hôm nay thực sự đã tạo nên không khí thảo luận sôi nổi, cởi mở, khách quan và ý nghĩa cho các nhà hoạch định chính sách. Với 11 bài báo cáo tham luận đề dẫn và 03 Phiên Tọa đàm, nhiều ý kiến xác đáng, sâu sắc đã được đưa ra.

Để tổng kết lại Diễn đàn ngày hôm nay, trân trọng kính mời GS.TS Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội phát biểu bế mạc Diễn đàn

TỌA ĐÀM CẤP CAO

17h04: Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh: Công bố định mức, đơn giá xây dựng định kỳ, tháo gỡ khó khăn cho nhà thầu

Thông tin thêm về tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, ngày 17/9, Thủ tướng Chính phủ cũng tổ chức hội nghị về các giải pháp đẩy mạnh tiến độ thi công các công trình trọng điểm quốc gia.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng tiến hành giám sát, khảo sát đối với vấn đề. Trong đó, đối với đường cao tốc Bắc Nam phía Đông nhưng đến nay vẫn còn một số đoạn chưa giải phóng mặt bằng, một số các công trình hạ tầng kỹ thuật chưa bàn giao cho nhà thầu, khối lượng giải ngân đạt trên 50%, chậm so với tiến độ đề ra.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, có nhiều nguyên nhân trong đó có nguyên nhân công tác giải phóng mặt bằng, đặc biệt là định mức đơn giá kỹ thuật lạc hậu, giá nguyên vật liệu tăng cao, có những nguyên vật liệt tăng tới 20-25%. Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã đề nghị Bộ Giao thông vận tải báo cáo tổng hợp về sự biến động của giá nguyên vật liệu để có giải pháp không ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án. Tuy nhiên, trong những vướng mắc cũng có trách nhiệm của các đơn vị tư vấn, giám sát, trách nhiệm của các nhà thầu, chủ đầu tư trong việc tư vấn điều tra, khảo sát vẫn chưa quan tâm sát sao.

Ông Vũ Hồng Thanh khẳng định, để giải quyết tình trạng chậm triển khai công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã có văn bản kiến nghị gửi tới Chính phủ, trong đó nhấn mạnh đây là bài học để triển khai các công trình quan trọng quốc gia của giai đoạn 2021 -2026. Hiện nay, đối với công tác giải phóng mặt bằng, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã được các địa phương quan tâm đẩy nhanh hơn.

Đặc biệt, các địa phương phải công bố định mức các đơn giá hàng tháng, thay vì 3 tháng như hiện nay để đơn giá sát với thực tế, tạo điều kiện cho công tác thanh quyết toán, tháo gỡ khó khăn của nhà thầu. Đối với những lĩnh vực chưa có đơn giá, định mức kỹ thuật, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội sẽ đề nghị Bộ Xây dựng sớm xây dựng và ban hành.

17h03: Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam Lê Quang Minh:

Tiếp tục phần điều phối, Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam Lê Quang Minh đề nghị Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh của Quốc hội giải đáp những vấn đề mà Chủ tịch VACC Nguyễn Quốc Hiệp đã nêu ra liên quan đến có tiến độ giải ngân chậm của các dự án quan trọng quốc gia.

16h56: Ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Các nhà thầu xây dựng Việt Nam: Cần sớm có cơ chế bảo vệ quyền bình đẳng cho các nhà thầu xây dựng

Tại Tọa đàm cấp cao, ông Nguyễn Quốc Hiệp đề cập về vấn đề giải ngân đầu tư công. Trong 8 tháng đầu năm 2022, chúng ta mới chỉ giải ngân đạt 34%. Như vậy, gần như đây là nghịch lý là tại sao các doanh nghiệp xây dựng tăng trưởng khá mạnh nhưng giải ngân đầu tư công lại không thể giải ngân nhanh mặc dù tiền có dư. Đây là điều tưởng chừng như vô lý nhưng lại đang tồn tại trong thực tế hiện nay. Vì vậy, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội xem xét để có giải pháp vướng mắc về thủ tục đầu tư và thanh toán.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp khẳng định: Mặc dù Chính phủ và các Bộ, ngành đã vào cuộc khá quyết liệt. Gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Giao thông Vận tải có cơ chế chỉ định thầu với gói thầu trên 3.000 tỷ nhưng hiện nay số nhà thầu Việt Nam có thể thực hiện được các tiêu chí để thực hiện cơ chế chỉ định thầu cũng không quá được 50 nhà thầu. Cho nên, có thể nói là chúng ta có khá nhiều gói thầu nhưng nhà thầu của chúng ta đạt được tiêu chí cũng không nhiều. Các thủ tục thanh quyết toán và các bước thực hiện các thủ tục đầu tư vẫn còn hết sức cồng kềnh mà chúng ta chưa có cơ chế, quy trách nhiệm cụ thể cho từng khu vực, từng công đoạn.

Vấn đề thứ hai là hiện nay có thể nói các nhà thầu xây dựng Việt Nam đang rất khó khăn là đơn giá định mức còn quá lạc hậu, bất cập. Có những cái đơn giá mà chúng ta đưa ra nó chỉ bằng 1/3 so với thực tế thực hiện.

Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, hiện đang có khá nhiều nhà thầu, nhà thầu mạnh có cái tâm lý e ngại không muốn nhận các gói đầu tư công. Đây là một tình trạng rất nghịch lý, bởi vì không có nhà nhà thầu, công ty xây dựng nào lại chê công ăn việc làm nhưng vì cơ chế, vì giá, định mức rất khó thực hiện. Thay mặt Hiệp hội Các nhà thầu xây dựng Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Hiệp đề nghị Ủy ban Kinh tế của Quốc hội xem xét 3 đề xuất:

Thứ nhất, cần điều chỉnh lại các định mức chưa hợp lý so với thiết kế, thi công hiện tại; hướng dẫn, kiểm tra công tố giá cả máy, giá nhân công của các địa phương cách phù hợp sát với mặt bằng giá thị trường và bổ sung ngay các định mức chuyên ngành giao thông vào hệ thống định mức xây dựng làm cơ sở áp dụng.

Thứ hai là triệt để tinh giản các thủ tục hành chính, đặc biệt các thủ tục thanh quyết toán, nhất là các phần việc phát sinh bằng việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ, có ghi địa chỉ chịu trách nhiệm trong công tác giải ngân. Thứ ba, cần sớm có cơ chế bảo vệ quyền bình đẳng cho các nhà thầu xây dựng trong cơ chế hợp đồng, tránh tình trạng nợ đọng triền miên.

16h55: Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam Lê Quang Minh:

Cảm ơn những dự báo rất tích cực, thể hiện niềm tin của quốc tế đối với những nỗ lực của Việt Nam trong thời gian qua của IMF, tiếp tục Tọa đàm, Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam Lê Quang Minh đã mời Chủ tịch VACC Nguyễn Quốc Hiệp (Hiệp hội Các nhà thầu xây dựng Việt Nam) chia sẻ một số ý kiến.

16h47: Ông Francois Painchaud, Trưởng đại Diện của IMF tại Việt Nam và Lào:

Chia sẻ về yếu tố bên ngoài đang ảnh hưởng tới các triển vọng kinh tế của Việt Nam, Trưởng đại Diện của IMF tại Việt Nam và Lào cho biết, năm 2022 đã chứng những diễn biến phức tạp, những cú sốc kinh tế thế giới như lạm phát tăng cao toàn thế giới, các biện pháp thắt chặt tài chính, kỳ vọng thấp về triển vọng kinh tế Trung Quốc và tình hình địa chính trị phức tạp tại Ukraine. Những diễn biến này cho thấy triển vọng kinh tế đi xuống, triển vọng lạm phát lại tăng lên. Có thể thấy, xung quanh môi trường quốc tế của Việt Nam đang chứng kiến lạm phát tăng cao, các điều kiện tài chính khó khăn và nhiều rủi ro.

Trên cơ sở đó, Trưởng đại Diện của IMF tại Việt Nam và Lào Francois Painchaud nêu rõ, năm 2022 Việt Nam đã khôi phục kinh tế ấn tượng, dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam lên 7 % và đây là mức tăng trưởng tương đối ấn tượng so với các nền kinh tế phát triển khác trong năm 2023. Mặc dù mức tăng trưởng này tương phản với triển vọng kinh tế mờ nhạt ở các nước khác, nhưng Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong số các nền kinh tế của châu Á.

Tuy nhiên, ông Francois Painchaud nhận thấy, triển vọng kinh tế của Việt Nam vẫn có những rủi ro, lạm phát có thể sẽ còn tăng nhanh. Sự hồi phục của Việt Nam sẽ gặp phải trở ngại do tăng trưởng toàn cầu chậm lại với điều kiện tài chính thắt chặt hơn.

Trưởng đại Diện của IMF tại Việt Nam và Lào nhấn mạnh, chính sách tiền tệ cần phải rất cẩn trọng trước những rủi ro lạm phát.Nếu áp lực lạm phát tiếp tục gia tăng, Ngân hàng Nhà nước cần thắt chặt hơn chính sách tiền tệ và truyền thông rõ ràng bởi những động lực chính sách giúp kiềm chế lạm phát. Để có thể đạt hiệu quả nhất, Ngân hàng Nhà nước về sử dụng các chính sách và công cụ tiền tệ hiện hành như lãi suất, tăng trưởng tín dụng và các biện pháp can thiệp ngoại hối thực hiện nhất quán.

16h46: Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam Lê Quang Minh:

Tiếp theo chương trình, Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam Lê Quang Minh cho biết, Tọa đàm sẽ được nghe chia sẻ của đại diện Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tại Việt Nam, Ông Francois Painchaud, Trưởng đại Diện của IMF tại Việt Nam và Lào. Cụ thể, IMF dự báo như thế nào về tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022? Việt Nam cần có những giải pháp nào để củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, tăng khả năng chống chịu của nền kinh tế?.

16h37: Chuyên gia về việc làm cho thanh niên – Văn phòng ILO khi vực châu Á- Thái Bình Dương Weidenkaff Felix: Khuyến nghị về thị trường lao động bền vững cho giới trẻ

Trao đổi một số vấn đề về chính sách lao động cho giới trẻ trong phiên thảo luận bàn tròn, Chuyên gia về việc làm cho thanh niên – Văn phòng ILO khi vực châu Á- Thái Bình Dương Weidenkaff Felix cho biết người trẻ chịu tác động nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19. Dịch bệnh đã gây ra những gián đoạn về trong học tập, đào tạo và tìm kiếm việc làm cùng với đó là sức khỏe tinh thần người trẻ.

Theo ông Weidenkaff Felix, sự phục hồi kinh tế nói chung và thị trường lao động nói riêng trong năm 2022 còn mong manh khi chuỗi cung ứng toàn cầu và cơ hội việc làm còn nhiều gián đoạn chịu ảnh hưởng từ xung đột địa chính trị. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã có những nỗ lực đáng kể trong thực hiện chuyển đổi, mở ra nhiều cơ hội có người trẻ. Tuy nhiên dự kiến sẽ khó có những tiến triển tích cực bởi về tổng thể vẫn còn đó những chênh lệch về khả năng phục hồi thị trường việc làm giữa các quốc gia, tình trạng thất nghiệp còn nguy cơ cao, lao động trẻ nữ tham gia thị trường lao động thấp, tình trạng bất bình đẳng giới còn hiện hữu, những người không được đào tạo chính quy chủ yếu lao động ở khu vực phi chính thức.

Nhấn mạnh tỉ lệ thất nghiệp thấp cần được nhìn nhận một cách thận trọng, ông Weidenkaff Felix chỉ rõ tại Việt Nam khả năng thanh viên có việc làm và giữ việc là do nhu cầu có việc mà không phải do năng lực. Cùng với đó, còn khoản 1,5 triệu người trẻ chưa được đào tạo chính quy về việc làm. Trong giai đoạn quan trọng của thực hiện phục hồi và phát triển kinh tế, trong đó có thực hiện chính sách lao động, ông Weidenkaff Felix đưa ra các khuyến nghị đối với Việt Nam:

Một là thị trường lao động đa dạng tạo công việc ổn định bền vững, cần sự hỗ trợ của kinh tế vĩ mô và sự hỗ trợ chính sách chuyển đổi thị trường lao động cho người trẻ. ILO đề nghị cần quan tâm đến hệ thống việc làm thanh niên, góp phần nâng cao khả năng chống chịu của nền kinh tế.

Hai là cần đầu tư những chuyển đổi căn bản hướng tới công nghệ mới, giải quyết các vấn đề thách thức chung như biến đổi khí hậu, tăng thu nhập gắn với tăng trưởng. Đồng thời thúc đẩy kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn sẽ mở ra thêm việc làm mới nhất là người lao động trẻ.

Ba là có các chính sách hỗ trợ lao động và đào tọa trong đó kĩ năng là động lực để chuyển đổi kinh tế, chuyển đổi số, cần các chương trình đào tạo lại và nâng cấp kĩ năng góp phần nâng cao năng suất lao động ở người trẻ.

Bốn là cần có cơ chế tạo điều kiện cho phát triển dịch vụ việc làm. Thị trường việc làm cần phải đảm bảo sự đa dạng, bình đẳng giới, đa dạng thành phần lao động.

Ông Weidenkaff Felix nhấn mạnh phục hồi toàn diện khi có sự tham gia tích cực có trách nhiệm của lực lượng lao động trẻ và trong quá trình xây dựng và thực thi chính sách cần lắng nghe ý kiến của lao động trẻ.

16h36: Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam Lê Quang Minh:

Liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết số 43, Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam Lê Quang Minh cho biết, Tọa đàm sẽ tiếp tục nghe ý kiến của Ông Weidenkaff, Felix, Chuyên gia Văn phòng ILO Khu vực Châu Á Thái Bình Dương về xu hướng thị trường lao động và xu hướng việc làm cho thanh niên trong giai đoạn phục hồi, cũng như một số khuyến nghị cho Việt Nam?

16h25: TS.Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng CIEM: Lựa chọn chính sách hợp lý, linh hoạt trước những nguy cơ

Tham gia thảo luận, TS.Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng CIEM cho biết, việc lựa chọn chính sách tiền tệ và tài khóa trong trạng thái kinh tế lạm phát cao, rủi ro vĩ mô lớn, sản xuất đình trệ, là rất phức tạp, khó khăn thách thức. Nhà hoạch định chính sách đứng trước cả hai nguy cơ: lạm phát và suy thoái. Phần lớn các nước đã lựa chọn hy sinh tăng trưởng để kìm hãm lạm phát bằng các biện pháp thắt chặt, tăng lãi suất. Trong tình hình này, Việt Nam đã có lựa chọn khác, vừa thúc đẩy phục hồi, vừa ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo TS.Võ Trí Thành, lựa chọn này có cơ sở là cuối năm 2021, vị thế tài khóa ngân sách của VN tương đối tốt, thâm hụt, tỷ lệ nợ công của Việt Nam ở mức khả quan. Do vậy, Việt Nam đã quyết định dựa nhiều vào chính sách tài khóa, ngay cả việc hỗ trợ 2% thuế giá trị gia tăng, nguồn tiền hỗ trợ đều nhờ ngân sách, chưa cần dùng đến chính sách tiền tệ. Việc lựa chọn này là hợp lý, do chính sách tài khóa khi ít gây áp lực cho lạm phát hơn, đồng thời cũng có dư địa lớn hơn so với chính sách tiền tệ. Việc tập trung vào chính sách tài khóa cũng đã tạo dư địa cho chính sách tiền tệ để ứng phó với những rủi ro, bất định.

TS.Võ Trí Thành nhấn mạnh, kết quả của lựa chọn chính xác này là khi tình hình quốc tế có biến động mạnh, tình hình tài khóa của nước ta vẫn vững vàng, thu ngân sách tám tháng đầu năm tăng cao, chúng ta vẫn tiếp tục thực hiện nới tài khóa, cẩn thận và linh hoạt với chính sách tiền tệ.

Về chính sách tiền tệ, TS.Võ Trí Thành cho rằng con số 14% là hợp lý về cả ngắn hạn lẫn dài hạn. Nếu nới lỏng hơn thì áp lực lên tỷ giá còn lớn, gây áp lực lên lãi suất, tạo nguy cơ chảy máu vốn. Tăng tín dụng của Việt Nam lên 14% không phải quá nới lỏng, nhưng cũng không phải thắt chặt, tỷ lệ tín dụng trên GDP là 124%, mức rất rủi ro, nhưng các hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam đã tăng vốn để đảm bảo an toàn. Đó sẽ là cơ sở để tính toán mức tăng tín dụng hợp lý. TS.Võ Trí Thành cho rằng cần vận dụng chính sách tiền tệ linh hoạt hơn nữa, tập trung vào sản xuất kinh doanh, hạn chế các lĩnh vực rủi ro, kiểm soát chặt chẽ phần đầu tư cho trung, dài hạn, để bổ sung cho một số lĩnh vực kinh doanh phù hợp tùy theo chu kỳ kinh doanh của ngành

16h24: Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam Lê Quang Minh:

Tiếp nối chương trình, Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam Lê Quang Minh cho biết, Tọa đàm sẽ được nghe ý kiến của TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế trung ương (CIEM) bình luận thêm về các vấn đề liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp và room tín dụng.

16h15: Ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính: 5 nhóm giải pháp để trái phiếu doanh nghiệp trở thành kênh dẫn vốn quan trọng

Phát biểu tại tọa đàm cấp cao, ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính khẳng định, trái phiếu doanh nghiệp là chủ đề rất được quan tâm trong chiến lược phát triển thị trường chứng khoán cũng như định hướng phát triển thị trường vốn trái phiếu doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Tài chính đã nêu 5 nhóm giải pháp mang tính đồng bộ để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp ổn định, bền vững, trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn của nền kinh tế.

Nhóm giải pháp thứ nhất, tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý của thị trường, rà soát các luật liên quan trực tiếp đến quyền được phát hành trái phiếu doanh nghiệp, huy động vốn là Luật Doanh nghiệp và Luật Chứng khoán. Trong đó, có ba nhóm vấn đề xem xét báo cáo trình Quốc hội, gồm: điều kiện đối với doanh nghiệp xin chào bán trái phiếu; điều kiện đối với nhà đầu tư được phép tham gia đầu tư vào trái phiếu của các doanh nghiệp; cách thức phát hành riêng lẻ và phát hành trái phiếu ra công chúng.

Nhóm giải pháp thứ hai, cần đa dạng và cải thiện cầu đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Bởi hiện nay thiếu rất nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhà đầu tư tổ chức và cần tổ chức đào tạo và nâng cao hiểu biết, kỹ năng cho các nhà đầu tư trong quá trình phân tích những rủi ro tài chính của doanh nghiệp, để đưa ra quyết định đầu tư và chịu trách nhiệm với quyết định đầu tư của mình.

Nhóm giải pháp thứ ba, nâng cao chất lượng của các định chế trung gian tài chính tham gia vào quá trình phát hành trái phiếu doanh nghiệp, bao gồm công ty chứng khoán, tổ chức tín dụng, công ty cung cấp dịch vụ kế toán, kiểm toán, định mức tín nhiệm của doanh nghiệp… 

Nhóm giải pháp thứ tư, tăng cường giám sát, kiểm tra trong quá trình phát hành trái phiếu, đặc biệt phải thể chế hóa và phân định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân tham gia vào quá trình phát hành trái phiếu doanh nghiệp, gồm doanh nghiệp phát hành, nhà đầu tư, cơ quan quản lý nhà nước. Ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính khẳng định, khi xác định rõ trách nhiệm của từng đối tượng sẽ thực hiện nghiêm túc và hạn chế được rủi ro. Ngoài ra, các cơ quan chức năng trong quá trình giám sát, kiểm tra phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Nhóm giải pháp thứ năm, công tác truyền thông phải minh bạch, kịp thời đến công chúng, đến xã hội về các chính sách, quy định của pháp luật đối với việc phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Trên cơ sở đó đưa ra khuyến nghị đối với thị trường đề phòng các rủi ro để có thị trường trái phiếu lành mạnh.

16h14: Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam Lê Quang Minh:

Cũng liên quan đến việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức, đặt thêm 01 câu hỏi cho Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam Lê Quang Minh cho biết, hiện nay nhu cầu vốn của doanh nghiệp khá lớn. Bên cạnh tín dụng ngân hàng thì phát hành trái phiếu doanh nghiệp cũng là một kênh huy động vốn quan trọng. Trước những diễn biến của thị trường trái phiếu doanh nghiêp thời gian qua, với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này, Bộ Tài chính đã có định hướng, giải pháp trong thời gian tới để trái phiếu doanh nghiệp trở thành một kênh huy động vốn trung và dài hạn hiệu quả, vừa bảo đảm nguồn vốn cho doanh nghiệp, vừa góp phần phát triển thị trường tài chính lành mạnh và đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước?

16h11: Đại diện Tập đoàn Masan: Đề xuất tiếp tục duy trì các gói hỗ trợ doanh nghiệp

Trao đổi tại phiên tọa đàm cấp cao, đại diện Tập đoàn Masan cho biết quy mô thị trường bán lẻ Việt Nam hiện đang chiếm 175 tỷ USD, dự báo đến năm 2025 quy mô đạt 350 tỷ USD, đóng góp 60%GDP. Trong đó ngành hàng bán lẻ thực phẩm thiết yếu đạt quy mô thị trường 75 tỉ USD. Tuy nhiên đóng góp của bán lẻ hiện đại chỉ đạt 15%, trong khi các nước lân cận ở khu vực đạt 25%-80%.

Đại diện Tập đoàn Masan cho rằng dư địa phát triển thị trường bán lẻ hiện đại Việt Nam là rất lớn. Đại diện Tập đoàn Masan chia sẻ, Tập đoàn Masan sở hữu chuỗi siêu thị và cửa hàng bán lẻ Winmart có độ phủ lớn nhất tại Việt Nam hiện nay, liên kết với trên 1000 nhà cung cấp, nông dân và hợp tác xã. Trong suốt 2 năm qua, doanh nghiệp đã cố gắng để kiểm chế tăng giá trước những tác động của đại dịch COVID-19 và những biến động lớn trong khu vực và thế giới khi mà giá cả một số mặt hàng tăng cao.

Trước những khó khăn đó, nhiều chính sách của Quốc hội và Chính phủ đưa ra hỗ trợ doanh nghiệp giúp kiềm chế đà tăng giá như về giảm giá xăng đầu hay thuế VAT là động lực cho doanh nghiệp tăng trưởng. Trước những khó khăn có thể nhận diện, đại diện Tập đoàn Masan đề xuất Bộ Tài chính tiếp tục duy trì các gói hỗ trợ này.

16h10: Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam Lê Quang Minh:

Cảm ơn những chia sẻ của Thứ trường Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam Lê Quang Minh cho biết, để có góc nhìn toàn diện, Tọa đàm sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến của Đại diện Công ty CP Tập đoàn Masan phát biểu ý kiến đánh giá về việc áp dụng các chính sách hỗ trợ đối với doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

16h04: Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi: Chính sách tài khóa linh hoạt, bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong tình hình biến động

Trả lời câu hỏi về định hướng chính sách của Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, tác động của đại dịch cũng như những xung đột chính trị quốc tế gây ảnh hưởng nhiều mặt với nền kinh tế Việt Nam, gây đứt gãy chuỗi cung ứng, bất ổn thị trường lao động, tăng giá nguyên liệu đầu vào. Các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong ổn định sản xuất kinh doanh.

Trước tình hình đó, Quốc hội, Chính phủ sử dụng linh hoạt, hiệu quả chính sách tài khóa trong thời gian vừa qua. Thứ trưởng Bộ Tài chính nêu rõ, các chính sách miễn giảm, hoãn thuế đã có tác động trực tiếp đối với tình hình kinh tế, đời sống người dân. Nhiều chính sách tài khóa, như gói chính sách tài chính hỗ trợ người lao động thuê nhà, gói hỗ trợ doanh nghiệp được triển khai đem lại hiệu ứng tích cực.

Vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có quyết sách đưa thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu xuống mức sàn, thay đổi này tạo ảnh hưởng nhanh chóng, được cử tri và nhân dân hưởng ứng. Chính sách này còn được tiếp tục thực hiện đến 31/12. Quốc hội, Chính phủ cũng đã có những quyết sách quan trọng, tạo điều kiện mở rộng nguồn cung, sẵn sàng cho các biến cố trong tình hình thế giới khó khăn, đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho nền kinh tế.

Bên cạnh đó, Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu các chính sách thuế về thuế bảo vệ môi trường, thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt để trình Quốc hội trong Kỳ họp sắp tới, để có công cụ linh hoạt ứng phó với các tình huống giá năng lượng, xăng dầu biến động mạnh mẽ, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân. Bộ Tài chính đã sẵn sàng nghiên cứu kỹ lưỡng, chủ động trong các giải pháp tài khóa, để có các phương án, kịch bản đa dạng ứng phó với tất cả các tình huống, đúng như phương châm “Dĩ bất biến ứng vạn biến” như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nêu.

16h00: Chuyên gia chính xếp hạng tín nhiệm Quốc gia Việt Nam thuộc Moody’s Nishad Majmudar:

Việt Nam cần tính toán kĩ về dự trữ ngoại hối Đánh giá về triển vọng phát triển kinh tế ổn định của Việt Nam, Chuyên gia chính xếp hạng tín nhiệm Quốc gia Việt Nam thuộc Moody’s Nishad Majmudar nhận thấy, nền kinh tế Việt Nam cũng như xuất khẩu quốc gia đang ngày càng trở nên mạnh mẽ dù thế giới đã và đang phải trải qua nhiều cú sốc về kinh tế như đại dịch COVID-19, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc, gần đây nhất là xung đột quân sự giữa giữa Nga và Ukraine, FDI vẫn liên tục chảy vào nhiều ngành nghề của Việt Nam bất chấp sự kiện nêu trên, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất. Chuyên gia Nishad Majmudar kỳ vọng rằng đà tăng trưởng của Việt Nam vẫn sẽ tiếp diễn bất chấp thế giới và nền tài chính toàn cầu đang trải qua giai đoạn suy giảm.

Bên cạnh đó, Chuyên gia chính xếp hạng tín nhiệm Quốc gia Việt Nam cũng đánh giá cao hiệu quả của chính sách tài khóa của Việt Nam, đặc biệt là chính sách quản lý nợ mang tầm nhìn xa của Chính phủ. Điều này bao gồm việc giảm tỷ trọng các khoản vay nước ngoài và chuyển dịch sang vay thương mại nội địa sử dụng Việt Nam đồng. Qua đó góp phần làm giảm áp lực tổng vay nợ cho Chính phủ, đồng thời làm giảm rủi ro tái cấp vốn theo thời gian. Cụ thể, khi Việt Nam đang tác hại trong tăng thu nhập quốc gia đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ có ít quyền tiếp cận hơn đối với các khoản vay ưu đãi từ các quốc gia có quan hệ song phương hoặc đa phương.

Ngoài ra, nhắc đến sức mạnh tài khoá, Chuyên gia Nishad Majmudar chỉ ra rằng, bất chấp những sự kiện không có lợi diễn ra trên toàn thế giới, bao gồm đại dịch COVID-19, Chính phủ Việt Nam vẫn có thể duy trì một lập trường tài khóa khôn khéo, bao gồm duy trì thâm hụt tài khóa ở mức vừa phải cũng như duy trì mức độ nợ định. So với các quốc gia khác trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, không gian tài khoá của Việt Nam còn khá lớn nên trong trường hợp các cú sốc kinh tế bất ngờ xảy đến, Chính phủ vẫn có dư địa để đưa ra các gói kích thích kinh tế. Nhìn về tương lai có thể thấy vẫn còn nhiều sự kiện không thuận lợi liên quan đến vấn đề suy giảm kinh tế toàn cầu. Chuyên gia Nishad Majmudar cho biết hiện tại đang đánh giá lại mức tăng trưởng cho năm 2022 và cả năm 2023 của thị trường Mỹ, Trung Quốc và các nền kinh tế lớn thuộc châu Âu.

Trên phương diện đây là những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, Chuyên gia Nishad Majmudar nhận định rằng Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng một mức độ nhất định, đặc biệt là trong khối lượng xuất khẩu. Tuy nhiên, thị trường nội địa của Việt Nam đã mở cửa trở lại và các du khách đã bắt đầu đến Việt Nam. Chính vì vậy, thâm hụt về xuất khẩu của Việt Nam có thể được bù đắp bởi các ngành dịch vụ và sự phục hồi của kinh tế nội địa. Điều này vô hình trung sẽ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

15h58: Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam Lê Quang Minh:

Nhấn mạnh vừa qua, tổ chức xếp hạng tín dụng Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam từ mức Ba3 lên mức Ba2, triển vọng ổn định; Việt Nam là quốc gia duy nhất ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và là một trong 4 quốc gia trên thế giới được Moody’s nâng bậc tín nhiệm kể từ đầu năm đến nay, Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam Lê Quang Minh cho rằng đây là tín hiệu hết sức vui mừng với chúng ta. Để làm rõ thêm về vấn đề này, mời các đại biểu tại Tọa đàm tiếp tục hướng lên màn hình để theo dõi đoạn video phỏng vấn do nhóm phóng viên của Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã thực hiện phỏng vấn ngắn với đại diện của Moody’s tại Singapore.

15h53: Cộng đồng quốc tế đánh giá về công tác điều hành nền kinh tế của Việt Nam

TS.Hồ Quốc Tuấn-Giảng viên cấp cao, Đại học Bristol, Vương Quốc Anh bày tỏ niềm vinh dự được đóng góp ý kiến vào Diễn đàn kinh tế - xã hội với những ý kiến để phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian tới. Theo đó, TS.Hồ Quốc Tuấn để xuất một số giải pháp sau:

Thứ nhất, nhiều ý kiến đánh giá rằng, lực lượng lao động của chúng ta đang có điểm nghẽn trong việc tiếp nhận các kỹ năng mới, công nghệ số, các công nghệ mới. Điều này về dài hạn sẽ là một vấn đề khi FDI đầu tư vào và họ cảm thấy rằng, nhân lực không đáp ứng được nhu cầu của họ và đó là một áp lực.

Vấn đề thứ hai là hiện nay, chúng ta nhận được nguồn vốn FDI nhiều là bởi vì chúng ta đang ở một mức độ dân số tương đối là thuận lợi về mặt chi tiêu tiêu dùng cũng như mật độ người dân tham gia vào lực lượng lao động. Tuy nhiên, chúng ta cũng có những cảnh báo rằng, Việt Nam sẽ dần tiến tới dân số già như một số nước và chúng ta cũng thấy rằng, điều này cũng đang gây áp lực lên một số nước như Nhật Bản, Châu Âu và bây giờ chúng ta đang thấy áp lực đó đối với Trung Quốc. Chúng ta phải có một chiến lược để ứng phó với việc dân số của chúng ta dần dần sẽ không còn thuận lợi nữa và như vậy dòng vốn FDI sẽ chậm lại nếu chúng ta chỉ tận dụng được lợi thế về dân số hiện nay.

Điểm thứ 3 chính là đối với một số cực tăng trưởng của Việt Nam như Tp. Hồ Chí Minh đã chậm lại và vấn đề đặt ra là Việt Nam đã tận dụng hết được dư địa của những cuộc đổi mới trước đây để tăng trưởng và nếu chúng ta muốn tiếp tục thì cần có những đổi mới về cơ chế của nền kinh tế để thúc đẩy những động lực lớn như Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục tăng trưởng.

TS.Hồ Quốc Tuấn cũng lưu ý đến 2 vấn đề khác của thời đại. Đó là rủi ro mà Việt Nam đang phải đối mặt đó là biến đổi khí hậu khi là một trong những nước bị ảnh hưởng lớn do tác động của biến đổi khí hậu, vấn đề về thiên tai, hạn hán, lũ lụt. Vì vậy, chúng ta cần phải có những giải pháp đầu tư công để sẵn sàng ứng phó. Cuối cùng, Việt Nam cũng gặp một vấn đề mà nhiều nước hiện nay đang gặp đó là năng lượng. Nhiều nhà đầu tư đã dự báo rằng, nếu Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng cao thì một trong các vấn đề cần phải đối mặt đó là thiếu hụt năng lượng mà cụ thể là thiếu điện. Như vậy, Việt Nam cần phải làm sao để mà nếu chúng ta dự kiến rằng là sẽ tăng trưởng cao thì lượng sản xuất điện phải đáp ứng được và không phụ thuộc vào nước ngoài quá nhiều.

Theo TS. Hồ Quốc Tuấn, với tất cả các vấn đề hiện nay thì việc đẩy mạnh đầu tư công và thúc đẩy đầu tư tư nhân tham gia vào đổi mới lực lượng lao động, đầu tư nguồn lực để chuẩn bị cho một nền kinh tế có dân số già đi và đối mặt với biến đổi khí hậu và an ninh năng lượng. Tất cả những điều đó thì Việt Nam cần phải có một mức độ chi tiêu đầu tư công hợp lý và hiện nay có thể thấy rằng giải ngân đầu tư công đang chậm do đó cần có giải pháp để tháo gỡ vấn đề này.

TS.Hồ Quốc Tuấn hy vọng rằng, Diễn đàn của Quốc hội sẽ thành công tốt đẹp và sẽ đưa ra được nhưng quyết sách có tầm ảnh hưởng lớn để hóa giải những vướng mắc của nền kinh tế hiện nay và có thể thúc đẩy nền kinh tế phát triển hơn nữa. Việt Nam của chúng ta đang trong giai đoạn rất thuận lợi so với nhiều nước và chúng ta cần tận dụng cơ hội này để tạo ra những bứt phá. TS.Hồ Quốc Tuấn hy vọng rằng, sự thành công của Diễn đàn của Quốc hội sẽ tạo ra được nhiều bước đột phá như vậy.

Ông Adam Sitkoff- Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ (Amcham) tại Hà Nội: 

Theo quan điểm của ông Adam Sitkoff, “dữ liệu” sẽ là yếu tố quan trọng nhất đối với Việt Nam hiện nay. Có một thực tế là các chính sách của Chính phủ, dù cho đó là những chính sách giúp thúc đẩy tăng trưởng, thu hút đầu tư, hay là giúp tối ưu hoá năng lực thì một mặt nào đó nó gây ra các gánh nặng có thể cản đà phát triển. Đó là thứ mà Amcham dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu. Có thể kể đến như Chính phủ hoàn toàn có thể làm tốt hơn trong các chính sách năng lượng, chính sách kinh tế, một vài chính sách để giải quyết vấn đề về giáo dục, lao động, hay một số chính sách về tiền tuệ và thuế. 

Theo ông Adam Sitkoff khuyến cáo Việt Nam là các nhà đầu tư sẽ chỉ đầu tư tiền của họ vào những nơi mà họ cho rằng đang hoạt động tốt, an toàn và họ nắm rõ được các chính sách của quốc gia đó. Bên cạnh đó, cũng phải đề cập đến nền kinh tế số. Các chính sách về kinh tế số của Việt Nam hiện nay đang gây khó khăn cho pháp luật về an ninh mạng và sự chuyển dịch dữ liệu. Các doanh nghiệp hoàn toàn không thể tính toán được các chi phí để doanh nghiệp có thể hoạt động được ở Việt Nam. Đơn cử như định nghĩa về “doanh nghiệp địa phương”, được hiểu là các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại Việt Nam, nhưng đối với nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp thì họ lại hiểu rằng đó cũng có thể là các doanh nghiệp nước ngoài nhưng hoạt động và đặt văn phòng tại Việt Nam. Đây chính là những thứ chưa được rõ ràng.

Ông Adam Sitkoff bày tỏ mong muốn nhìn thấy những chính sách, hệ thống pháp lý rõ ràng hơn, đạt chuẩn quốc tế. Những chính sách phát triển không tạo gánh nặng hay gây khó khăn cho các doanh nghiệp khi họ hoạt động tại Việt Nam. Khi Amcham nhìn vào các chính sách và luật pháp tại Việt Nam thì phải tìm những cơ hội để giảm thiểu chi phí, rủi ro khi vận hành tại Việt Nam. Mục tiêu là cho dù bạn là người Việt Nam hay người nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam thì bạn vẫn có thể tận dụng toàn bộ lợi thế của Việt Nam.

Ông Takeo Nakajima - Trưởng đại diện JETRO Hà Nội kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam:

Tại cuộc Tọa đàm cấp cao, ông Takeo Nakajima bày tỏ niềm vui được tham gia vào Diễn đàn này. Vào cuối năm 2021, JETRO đã khảo sát hơn 1.700 công ty Nhật Bản và nhận thấy rằng, Việt Nam xếp thứ hai trong số các quốc gia mà các doanh nghiệp Nhật Bản lựa chọn mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Mỹ đứng đầu bảng xếp hạng, Trung Quốc đứng thứ ba. Các công ty FDI mong muốn có những chính sách và sự phát triển sau đây tại Việt Nam:
Thứ nhất: Đảm bảo nguồn nhân lực: Vấn đề cấp bách đối với các doanh nghiệp FDI là tuyển dụng. Sẽ rất hữu ích nếu chính quyền địa phương khuyến khích đào tạo người lao động và cung cấp phương tiện đi lại và chỗ ở thuận tiện cho người lao động tại các vùng nông thôn.

Thứ hai: Nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp địa phương của Việt Nam. Theo đó, sự gián đoạn chuỗi cung ứng đòi hỏi đa dạng hóa mạng lưới, có nghĩa là JETRO cần các đối tác địa phương tốt. Tuy nhiên, tỷ lệ nội địa hóa của Việt Nam đối với các doanh nghiệp Nhật Bản thấp hơn nhiều so với Trung Quốc và Thái Lan. (Còn  tiếp)...

15h52: Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam Lê Quang Minh:

Tiếp tục điều phối Tọa đàm, Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam Lê Quang Minh cho biết, để thay đổi cách tiếp cận, Tọa đàm sẽ lắng nghe cộng đồng quốc tế đánh giá về công tác điều hành của chúng ta.

Đại biểu theo dõi video tại hội trường 

15h44: TS.Trương Văn Phước, nguyên quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Việt Nam:

Việt Nam cần cố gắng ổn định lãi suất Bình luận về những giải pháp kiềm chế lạm phát do ông Phạm Thanh Hà, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nêu ra, TS.Trương Văn Phước, nguyên quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Việt Nam khẳng định, tình hình lạm phát toàn cầu là một hiện tượng phổ biến.

Có nhiều nhận định, đánh giá khác nhau về vấn đề nay nhưng theo TS.Trương Văn Phước có ba mục tiêu chính. Thông thường khi lãi suất tăng lên, thì cầugiảm, đó là điều mong muốn để hạ bớt cầu về tín dụng ở các quốc gia đang có lạm phát cao; làm dịu bớt thị trường lao động nóng. Sau đại dịch Covid-19, các nước sử dụng biện pháp tăng tiền lương để kéo lao động thì lại rơi vào một hiệu ứng nan giải: giá tăng khiến tiền lương tăng, tiền lương tăng làm cho giá tăng. Bên cạnh đó, tăng lãi suất suy cho cùng là làm cho đồng nội tệ tăng lên. Chính vì vậy, việc sử dụng lãi suất là điều quan trọng, TS.Trương Văn Phước khuyến nghị lãi suất Việt Nam cố gắng ổn định là tốt nhất.

Vấn đề thứ hai là về tỷ giá, TS.Trương Văn Phước nhấn mạnh, Việt Nam phải giữ cho bằng được ổn định tỷ giá. Đây là “phòng tuyến sông Cầu”, nếu vỡ phòng tuyến này thì lạm phát sẽ tràn vào. Thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã làm tốt việc này giữ tỷ giá trung tâm khoảng 0,6 và cho thị trường dao động trong biên độ cộng trừ 3%. Như vậy là sự lan truyền của lạm phát và Việt Nam sẽ bị ngưng lại bởi phòng tuyến tỷ giá. (còn nữa)

15h36: Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà: Linh hoạt đối phó với nguy cơ lạm phát và suy thoái

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà cho biết, về điều hành chính sách tiền tệ nói chung, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phải giải bài toán với nhiều yếu tố khác nhau, mục tiêu đặt ra là kiểm soát lạm phát, đồng thời đảm bảo an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, đảm bảo thanh khoản cho các thị trường tiền tệ, ngoại hối. Các biến số như lãi suất, tỷ giá đều được đưa vào bài toán tổng thể này. 

Trong năm 2022, tình hình thế giới rất phức tạp và khó lường, chưa từng có tiền lệ, rủi ro của các nền kinh tế, hệ thống tài chính, ngân hàng là rất lớn, kìm hãm lạm phát là ưu tiên hàng đầu của nhiều nền kinh tế lớn. Nhiều ngân hàng trung ương của nhiều nước trên thế giới đã chần chừ do đánh giá lạm phát là tạm thời do đứt gãy chuỗi cung ứng, tuy nhiện lạm phát kéo dài hơn dự kiến cho thấy vấn đề thực sự phức tạp hơn, các ngân hàng trung ương đã tăng nhanh lãi suất, dẫn đến nguy cơ suy thoái.

Trước bối cảnh đó, Ngân hàng nhà nước đã gặp nhiều khó khăn trong điều hành và đã sử dụng nhiều biện pháp để ổn định thị trường tiền tệ, ổn định lãi suất. Tuy nhiên, áp lực lạm phát còn lớn và kéo dài, còn nhiều áp lực trong việc kìm hãm lạm phát trong năm 2023 sắp tới, nên Ngân hàng Nhà nước cần hết sức chú trọng công tác này.

Về chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, trong hơn 10 năm qua, biện pháp hành chính đã thể hiện được sự hiệu quả trong ổn định hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối. Trước năm 2011, tăng trưởng tín dụng rất cao, ở mức trên 30%. Trong 10 năm trở lại đây, Ngân hàng Nhà nước đã cố gắng điều hành tăng trưởng tín dụng ở mức 12 – 14%. 

Để tăng trưởng kinh tế, cần nhiều nguồn vốn khác nhau, không chỉ là tín dụng ngân hàng, mà bản thân nền kinh tế cần có vốn, chủ thể đầu tư. Các kênh dẫn vốn cho nền kinh tế gồm cổ phiếu, trái phiếu, đầu tư công, nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Cần khơi thông đầy đủ các kênh vốn này. Trong nhiều năm trở lại đây, áp lưc tăng trưởng tín dụng luôn ở mức cao. Sau 10 năm, quy mô nền kinh tế tăng 2,7 lần. Quy mô tín dụng tăng 4,4 lần. Năm nay, Ngân hàng nhà nước đã tính toán mức tăng trưởng tín dụng hỗ trợ cho phát triển kinh tế khoảng 14%, là mức cao hơn hai năm trước. Trong bối cảnh nhiều biến động và thách thức, Ngân hàng Nhà nước vẫn cố gắng để đạt được mức cao này.

15h34: Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam Lê Quang Minh:

Phát biểu điều phối Tọa đàm cấp cao, Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam Lê Quang Minh nhấn mạnh, tại Diễn đàn hôm nay, các diễn giả trình bày các nội dung về bối cảnh, thực trạng và triển vọng phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới. Nhiều gợi ý quan trọng đã được đưa ra không chỉ trong ngắn hạn mà còn vì mục tiêu phát triển bền vững.

Tại Phiên thảo luận bàn tròn, tọa đàm cấp cao này, chúng ta sẽ tiếp tục trao đổi, thảo luận kỹ hơn, sôi nổi hơn giữa các diễn giả, các vị đại biểu tham dự Diễn đàn để có thể mở rộng hơn và sâu hơn những giải pháp thiết thực trong thời gian tới, giúp cho Việt Nam vượt qua thách thức, nhanh chóng phục hồi nền kinh tế, đạt được các mục tiêu mà Đảng và Quốc hội đã đề ra trong cả giai đoạn.

Đặt câu hỏi với Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà, Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam Lê Quang Minh cho biết, trong bối cảnh kinh tế thế giới và Việt Nam đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức, nhiều ý kiến quan ngại trước những áp lực lạm phát gia tăng từ đầu năm 2022 đến nay, đề nghị Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà bình luận thêm về việc điều hành cân bằng giữa việc kiểm soát lạm phát và cung ứng vốn cho nền kinh tế để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế; liệu mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% có trong tầm tay hay không?

15h32: Tham gia trao đổi, thảo luận bàn tròn, tọa đàm cấp cao về các nội dung với chủ đề “Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững” có Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh; Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà; Thứ trường Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi; Trưởng Đại diện của IMF tại Việt Nam và Lào Francois Painchaud; nguyên quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Việt Nam TS. Trương Văn Phước; nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế trung ương (CIEM) TS. Võ Trí Thành.

Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam Lê Quang Minh điều phối Phiên thảo luận bàn tròn, tọa đàm cấp cao.

15h08: Điều phối phiên thảo luận

Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng nêu rõ, với phần tham luận của PGS.TS Vũ Sỹ Cường - Học viện Tài chính về dư địa của chính sách tài khóa đã gợi mở là những gì mà Việt Nam đang triển khai thì cố gắng thực hiện nhanh chóng. Bên cạnh đó, các nhà hoạch định chính sách Quốc hội sẽ tiếp tục nghiên cứu để có sự điều chỉnh phù hợp.

Phần thảo luận mở tạm nghỉ giải lao để tiếp tục chuyển sang phần Tọa đàm cấp cao.

15h01: PGS.TS Vũ Sỹ Cường - Học viện Tài chính

Đánh giá chính sách tài khóa 2022 cũng như giải pháp chính sách cho 2023 và 2025, PGS.TS Vũ Sỹ Cường cho biết, trong bối cảnh 2022, Việt Nam có một loạt chính sách tài khóa được thực hiện chưa có tiền lệ. PGS.TS Vũ Sỹ Cường cho rằng có ba “cái được” trong việc thực hiện các chính sách tài khoá và tiền tệ hỗ trợ.

Theo đó, việc hỗ trợ giảm thuế và hỗ trợ tài khóa đã giúp tình hình vĩ mô ổn định; một số gói hỗ trợ liên quan tới việc hỗ trợ doanh nghiệp cũng như hỗ trợ người lao động góp phần cho việc ổn định về kinh tế xã hội, giải quyết việc làm, 

PGS.TS Vũ Sỹ Cường nêu rõ, trong năm 2022 đến 2025 sẽ có một loạt các vấn đề cần điều chỉnh. Theo đó, ngoài chính sách hỗ trợ giảm thuế thì khác chính sách khác chưa thực sự hiệu quả; việc triển khai gói hỗ trợ về nhà ở còn hạn chế; chương trình đầu tư công còn rất chậm sẽ đặt ra thách thức nhất định trong năm tài khóa từ 2023 – 2025.

Từ những phân tích trên, PGS. TS. Vũ Sỹ Cường cho rằng, cần tiếp tục xem xét các chính sách đã thiết kế để điều chỉnh khi cần; bên cạnh đó vai trò giám sát của cơ quan dân cử các cấp như HĐND các cấp và Quốc hội rất quan trọng trong việc đầu tư công.

Về các chính sách tài khóa, PGS.TS Vũ Sỹ Cường cho rằng nên rút kinh nghiệm từ các chính sách thực tiễn cho thấy, chính sách nào đơn giản, dễ thực hiện và trực tiếp thì hiệu quả rất cao. Do đó, một trong những chính sách đã trì hoãn để chia sẻ cùng người dân là việc hoãn tăng lương, PGS. TS. Vũ Sỹ Cường cho rằng 2023-2024 cần xem xét tăng lương cho cán bộ, viên chức để tạo ra sự kích thích mới.

Do đó, PGS.TS Vũ Sỹ Cường cho rằng cần phải xem xét kỹ lưỡng để phối hợp giữa chính sách tài khoá và chính sách tiền tệ, đồng thời thực hiện các chính sách đơn giản, dễ hiệu quả, dễ thực hiện, phù hợp với điều kiện thực tế tại Việt Nam trong giai đoạn vừa qua.

15h00: Điều phối phiên thảo luận

Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh về việc thực hiện Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội khi áp dụng từ thực tế. Bởi chính sách có thể triển khai tốt ở thời điểm này nhưng khi tình hình thực tế có thể có sự thay đổi nên các Bộ ngành có thể tiếp tục nghiên cứu để có sự điều chỉnh, xử lý kịp thời trong thời gian tới.

Tiếp theo, PGS. TS. Vũ Sỹ Cường (Học viện Tài chính) phát biểu về dư địa của chính sách tài khóa.

14h52: Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Dệt may Việt Nam Lê Tiến Trường: Cần có trọng tâm ưu tiên đối với ngành xuất khẩu khi nguồn lực hạn chế

Thay mặt ngành xuất khẩu lớn của Việt Nam, ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Dệt may Việt Nam cho biết, giai đoạn cuối năm 2021 và 8 tháng năm 2022 cho thấy giai đoạn phát triển tốt và tận dụng cơ hội của ngành dệt may, trong đó ảnh hưởng rất quan trọng của các chính sách trong điều tiết vĩ mô. 8 tháng năm 2022, ngành dệt may Việt Nam đã đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 31,2 tỷ đô la, tăng trưởng tới 20,2 % so với cùng kỳ năm trước. Đây là tốc độ tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Dệt may Việt Nam Lê Tiến Trường khẳng định, theo thống kê, dệt may chỉ có kim ngạch xuất khẩu thứ 4 trong các ngành nhưng thặng dư thương mại của ngành dệt may luôn đứng thứ nhất. Tuy nhiên, đến giờ phút này những dư địa chính sách chúng ta đã thực hiện sớm, đem lại lợi ích cho ngành dệt may và các ngành xuất khẩu khác thì các quốc gia khác cũng đã áp dụng. Trong khi đó thị trường thế giới diễn ra một xu thế ngược lại, tức là đột nhiên trở nên “lạnh”. Cầu của thế giới giảm mạnh do kinh tế thế giới suy thoái, biểu hiện suy thoái, lạm phát cao. Nếu trong 8 tháng năm 2022, bình quân mỗi tháng xuất được 3,7 – 3,8 tỷ đôla, dự kiến 4 tháng cuối năm chỉ xuất được khoảng 3,1 đến 3,2 tỷ đô la.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Dệt may Việt Nam Lê Tiến Trường kiến nghị cách tiếp cận chính sách mới trong giai đoạn tới để đảm bảo phát triển của ngành sử dụng nhiều lao động. Đó là khi nguồn lực hạn chế cần phải có trọng tâm ưu tiên. Đối với ngành xuất khẩu phải xuất phát từ hai điểm là thặng dư đem lại xuất siêu cho Việt Nam; khả năng sử dụng lao động và khả năng dẫn đạo để đưa tỷ lệ nội địa cao, tức là phục hồi đơn vị xuất khẩu nhưng kéo theo nhiều đơn vị trong nước khác cũng được phục hồi.

Về chính sách ngắn hạn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Dệt may Việt Nam Lê Tiến Trường cho biết, ngành dệt may đang gặp một số khó khăn, đó là việc sử dụng nguyên liệu nhập khẩu, khi nhập khẩu làm hàng gia công được miễn thuế, nhưng nếu mua hàng hóa trong nước vừa phải nộp thuế VAT, vừa phải chuẩn bị thuế nhập khẩu (bao giờ xuất khẩu mới được hoàn). Vì vậy, 6 tháng đầu năm, tín dụng tăng trưởng tốt lên tới 9,3%, vay được vốn, nhưng tháng 7, tháng 8 tăng trưởng tín dụng 0,6%; doanh nghiệp tiếp cận vốn rất khó, không vay được tiền để mua nguyên liệu. Vì vậy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Dệt may Việt Nam Lê Tiến Trường đề nghị giải quyết cả hai hướng: Thứ nhất, đối với việc mua hàng trong nước để làm xuất khẩu, hậu kiểm không cần nộp trước thuế VAT và thuế nhập khẩu để tăng cường khả năng tiêu thụ hàng hóa nội địa. Thứ hai, đối với những ngành hàng còn có đơn hàng, room tín dụng đối với vay ngắn hạn rất quan trọng để doanh nghiệp có thể duy trì, trong khi hiện nay tất cả các khách hàng trên thế giới đều giãn thời gian trả tiền từ 90 ngày lên 120 đến 150 năm mươi ngày…

Về trung hạn, theo ông Lê Tiến Trường cần đầu tư đổi mới theo hướng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Đây là hình thức đầu tư vừa có suất đầu tư lớn và chi phí vận hành cao. Vì thế, các dự án đầu tư theo hướng xanh, nếu tiếp cận theo các chuẩn mực ngân hàng kinh doanh bình thường là những dự án có tỷ suất vốn không cao. Vì vậy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Dệt may Việt Nam mong muốn đối với các ngành xuất khẩu đang đem lại thặng dư tương đối tốt, có nguồn lực lao động lớn, đồng thời giá trị gia tăng ở trong nước đạt trên 50% nên được quan tâm, xem xét riêng biệt để củng cố khu vực này, vừa đảm bảo việc làm, vừa đảm bảo thặng dư và vừa đảm bảo tốc độ tăng trưởng trong thời gian tới.

14h50: Điều phối phiên thảo luận.

Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh: Với phần tham luận của GS.Andreas Hauskrecht đến từ Đại học Indiana, Hoa Kỳ cho thấy bối cảnh của nền kinh tế Hoa Kỳ rất đáng quan ngại, với tỷ lệ lạm phát, thất nghiệp cao. Lãi suất đang tăng cao và có thể còn tăng lên nữa. Nguy cơ về một cuộc suy thoái kinh tế của Hoa Kỳ diễn ra trong bối cảnh lạm phát còn cao nên có thể áp lực lên đồng tiền Việt Nam. Trong khuyến cáo của GS. Andreas Hauskrecht đối với Việt Nam cho thấy, chính sách tiền tệ phải rất thận trọng, chính sách tài khóa phải có sự đồng bộ...

Tiếp theo đó, ông Lê Tiến Trường - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam trình bày về khả năng phục hồi phát triển của doanh nghiệp; những khó khăn, vướng mắc trong việc tiếp nhận các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, nhất là Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

14h45: GS.Andreas Hauskrecht – Đại học Indiana, Hoa Kỳ: Khuyến nghị Việt Nam nên sử dụng các chính sách tài khóa an toàn.

Phát biểu trực tuyến tại phiên thảo luận toàn thể, chia sẻ tình hình kinh tế tại Mỹ và đề xuất cho Việt Nam, GS.Andreas Hauskrecht nêu rõ, việc đánh giá lạm phát do cung hay cầu cần nhìn vào các chỉ số quan trọng, trong đó, lạm phát không liên quan đến chính sách tiền tệ.

GS.Andreas Hauskrecht cho biết, một hiện tượng chung được ghi nhận cả ở Mỹ, châu Âu cũng như Việt Nam là nhiều người rời bỏ thị trường lao động trong giai đoạn dịch, đến nay người lao động đang dần trở lại cho thấy diễn biến của thị trường lao động đang dần ổn định. Trong bối cảnh đó, tại Mỹ, tốc độ tăng lương cũng ổn định.

Theo GS.Andreas Hauskrecht, nhìn vào chỉ số dự báo thị trường, chỉ số thị trường tương lai cũng như các chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dự kiến tăng lãi suất trong những tháng cuối năm 2022 và 2023. Khi FED thay đổi chính sách tiền tệ, khả năng cao FED sẽ tạo suy thoái ở Mỹ. Điều này cũng tác động đến kinh tế Việt Nam, nhất là tỷ giá Việt Nam đồng/Đô la Mỹ (VND/USD). Dự báo đồng Việt Nam sẽ tăng mạnh so với đồng Euro và các đồng tiền khác, khi đó, Việt Nam sẽ phải đối mặt với vấn đề thanh toán, ảnh hưởng nhất đến giá trị xuất nhập khẩu.

Ngoài ra, GS.Andreas Hauskrecht cũng cho rằng, việc thoái đầu tư, thoái vốn ở nhóm trái phiếu mới nổi từ những tháng đầu năm 2022 cũng là vấn đề cần tính đến.

Đánh giá tình hình kinh tế Việt Nam, GS.Andreas Hauskrecht ghi nhận, Việt Nam đã phòng, chống dịch COVD-19 hiệu quả, dự bảo tăng trưởng năm 2022 đạt trên 6%, lạm phát được kiểm soát, nhất là chỉ số lạm phát trọng yếu duy trì ở mức thấp. Trên cơ sở đánh giá tình hình quốc tế và bối cảnh của Việt Nam, GS.Andreas Hauskrecht kiến nghị Việt Nam không nên giảm giá đồng Việt Nam bởi điều này có thể gây bất ổn tài chính. GS.Andreas Hauskrecht cũng đề xuất Việt Nam không nên tăng lãi suất hay sử dụng các công cụ tài chính mà nên sử dụng các chính sách tài khóa an toàn.

14h44: Điều phối phiên thảo luận Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng giới thiệu GS. Andreas Hauskrecht đến từ Đại học Indiana, Hoa Kỳ trao đổi về tình hình kinh tế thế giới và kiến nghị, đề xuất cho Việt Nam.

14h39: Đại biểu thảo luận: Hạn chế lãng phí nguồn lực, lựa chọn mô hình tăng trưởng thích hợp

Tham gia phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu cho biết, các tham luận đã trình bày có nội dung rất đầy đủ, cung cấp cái nhìn toàn diện, sâu sắc về tình hình kinh tế Việt Nam. Đóng góp ý kiến vào việc hoạch định chính sách kinh tế, đại biểu cho rằng cần chú ý khía cạnh về tính chu kỳ của nền kinh tế nước ta. Theo đó, các góc nhìn qua các bài tham luận đang chú ý nhiều đến góc nhìn từ các mô hình phân tích của nước ngoài. Đại biểu cho rằng cần phân tích kỹ chu kỳ phát triển, qua đó tận dụng các điều kiện thuận lợi, chọn đúng thời điểm để bứt tốc, bắt nhịp tăng trưởng, tránh mất đà tăng trưởng.

Bên cạnh đó, đại biểu đánh giá nền kinh tế Việt Nam có tiềm năng lớn nhưng còn lãng phí, nhất là lãng phí về thời gian giải phóng mặt bằng trong các dự án xây dựng. Nếu xử lý được vấn đề này thì sẽ tận dụng được nhiều nguồn lực, có cơ hội lớn để phát triển. Đại biểu cũng cho biết, lãng phí thứ hai là lãng phí về vật chất, hiệu quả sử dụng vốn. Đây là điểm yếu cần kịp thời khắc phục.

Đưa ra đề xuất để phát triển kinh tế, đại biểu nhấn mạnh, tăng trưởng, phát triển cần gắn với tiến bộ, công bằng xã hội. Đặc biệt, việc sửa đổi Luật Đất đai cần hướng tới phân chia công bằng lợi ích cho các thành phần kinh tế, cho mọi người dân. Ngoài ra, cần bình tĩnh, đánh giá khách quan, xem xét lại mô hình tăng trưởng, lựa chọn đổi mới mô hình cho phù hợp, huy động tiềm năng theo mô hình mới, khắc phục những tồn tại hạn chế trong việc lãng phí thời gian, lãng phí nguồn lực, để nền kinh tế phát triển bền vững.

14h 37: Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu điều hành

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho biết, Phiên họp đã nghe tóm tắt kết quả nội dung chính tại Phiên chuyên đề 1 và chuyên đề 2; đồng thời là nghe 3 báo cáo, vừa là tham luận nhưng cũng nêu nhiều giải pháp và gợi ý để tăng cường, củng cố nền tảng ổn định vĩ mô, sức chống chịu của nền kinh tế và đặc biệt là tháo gỡ khó khăn.

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng lưu ý, thời gian không nhiều (chỉ có 30 phút), đề nghị các đại biểu, nhiều chuyên gia hoạch định chính sách và các đồng chí ở các địa phương, trên cơ sở thực tiễn từ thực tiễn phát triển của mình nêu câu hỏi cho các diễn giả, phát biểu bình luận, gợi mở hoặc đưa ra những sáng kiến hay những kiến nghị, đề xuất cho Diễn đàn.

14h36: Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu điều hành:

Cảm ơn bài tham luận của TS. Cấn Văn Lực với những thông điệp quan trọng, có ý nghĩa và những khuyến nghị để có thể đánh giá năng lực chống chịu và tính tự cường của nền kinh tế Việt Nam, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh, đây là một nội dung khá thời sự để các cơ quan chức năng tham khảo, nghiên cứu và đề xuất.

Tiếp theo Chương trình, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng tiếp tục điều hành phần trao đổi, thảo luận.

14h23: TS.Cấn Văn Lực: Cần có chiến lược, giải pháp cụ thể để nâng cao sức chịu đựng, tính tự chủ, tự cường của nền kinh tế Việt Nam

Trình bày tham luận tại Phiên toàn thể, TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính- tiền tệ Quốc gia cho biết, kinh tế Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn biến động do tác động bất lợi từ cú sốc bên ngoài cũng như những yếu kém nội tại. Việc nâng cao năng lực chống chịu, tính tự cường của nền kinh tế là yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh phát triển mới bởi đây là một trong những yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm của Nghị quyết Đại hội Đảng XIII, tạo tiền đề để xây dựng kinh tế độc lập, tự chủ, giảm phụ thuộc, chi phối bởi các nguồn lực bên ngoài, đồng thời mở rộng không gian phát triển, nâng cao sức cạnh tranh, chất lượng, hiệu quả nội tại của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, tham luận của TS.Cấn Văn Lực cũng tập trung đánh giá về sự cần thiết phải nâng cao năng lực chống chịu, tính tự cường của nền kinh tế; khung phân tích về năng lực chống chịu của nền kinh tế; đánh giá năng lực chống chịu và tính tự cường của nền kinh tế Việt Nam và một số kiến nghị. Qua các đánh giá về từng cấu phần và nhóm chỉ số tổng thể đưa ra, TS.Cấn Văn Lực cho biết, năng lực chống chịu và tính tự cường của nền kinh tế Việt Nam ở mức TRUNG BÌNH – KHÁ, trong đó các chỉ tiêu thể chế và quản trị vĩ mô; chỉ tiêu kinh tế - tài chính đạt điểm số ở mức khá và khá cao, song các chỉ tiêu về môi trường - xã hội hầu hết ở mức thấp và trung bình thấp. Mức độ ảnh hưởng của các cú sốc đến nền kinh tế Việt Nam không quá lớn và Việt Nam có nhiều lợi thế để tăng trưởng, phát triển bền vững. Tuy nhiên, với những diễn biến phức tạp của bối cảnh hiện nay và sắp tới; cần lưu ý là, rủi ro luôn đan xen, lan truyền; các chỉ tiêu kinh tế - tài chính có sức chịu đựng trung bình luôn tiềm ẩn nguy cơ chuyển sang trạng thái rủi ro cao hơn (khả năng chống chịu giảm xuống) nếu thiếu các biện pháp kịp thời, hiệu quả.

Để nâng cao khả năng chống chịu, tăng tính tự cường của nền kinh tế Việt Nam, phát huy thuận lợi, cơ hội và hạn chế tối đa rủi ro, thách thức trong quá trình phục hồi, phát triển bền vững, TS.Cấn Văn Lực cho rằng cần xây dựng và vận hành hệ thống chỉ tiêu đánh giá, đo lường khả năng chống chịu và tính tự chủ, tự cường của nền kinh tế; tăng cường phối hợp chính sách nhằm ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, phục hồi và phát triển bền vững. Đồng thời hoàn thiện thể chế, tạo môi trường thuận lợi hơn nữa cho phát triển kinh tế số, kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn; có chiến lược, giải pháp cụ thể nâng cao sức chịu đựng, tính tự chủ, tự cường của nền kinh tế, của các ngành, lĩnh vực và doanh nghiệp Việt Nam và có kế hoạch cụ thể huy động nguồn lực nhằm hiện thực hóa các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra về sức chống chịu, tính tự chủ và tự cường của nền kinh tế…

14h22 : Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu điều hành:

Cảm ơn bài tham luận của Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Andrea Coppola, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh, phát triển kinh tế xanh, kinh tế số là xu thế tất yếu, là động lực quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế vì mục tiêu phát triển bền vững. Đây là những kinh nghiệm và khuyến nghị rất quý báu cho Việt Nam trong tiến trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới.

Tiếp theo chương trình, Tọa đàm tiếp tục nghe tham luận “Nâng cao năng lực chống chịu, tính tự cường của nền kinh tế và thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội” của TS.Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia.

14h09: Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Andrea Coppola: Việt Nam cần lấy kinh tế xanh, kinh tế số làm động lực tăng trưởng bền vững

Theo Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, qua thống kê, khảo sát, các số liệu cho thấy, trong khi các nước trên thế giới đang dấy lên nỗi quan ngại về tình hình lạm phát, Việt Nam vẫn đang thực hiện linh hoạt các chính sách kinh tế, kìm hãm tốt lạm phát. Tỷ lệ lạm phát của Việt Nam ở mức thấp so với thế giới. GDP tăng trưởng ở mức khả quan, đặc biệt, cơ cấu kinh tế tương đối hợp lý, tỷ lệ đóng góp của khối ngành dịch vụ trong cơ cấu kinh tế là khá lớn và không ngừng tăng nhanh trong thời gian gần đây.

Trong Quý II năm 2022, khối ngành công nghiệp và dịch vụ có sự tăng trưởng mạnh mẽ, trong đó, ngành kinh doanh nhà hàng, khách sạn có bước tăng trưởng nhảy vọt. Điều này cho thấy nền tảng kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng qua hơn 2 năm đại dịch và những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất cũng đang có được đà hồi phục ấn tượng.

Việt Nam đang hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, ổn định kinh tế vĩ mô thông qua chính sách tài khóa mang tính hỗ trợ, chính sách tiền tệ linh hoạt và hệ thống ngân hàng được tăng cường. Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng, để đạt được mục tiêu đó, Việt Nam cần đổi mới mô hình tăng trưởng, đẩy mạnh tích lũy đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng vốn. Hiện tại, chính sách quản trị nguồn lực của Việt Nam đang xoay quanh nguồn vốn sản xuất và vốn con người. Trong đó, việc phát triển doanh nghiệp theo hướng năng động, xây dựng hạ tầng đảm bảo hiệu suất hướng đến tích lũy và phát huy vốn sản xuất; việc tích cực nâng cao kỹ năng của người lao động, mở rộng cơ hội việc làm cho mọi người hướng đến làm giàu thêm vốn con người.

Để đạt được bước đột phá, hướng đến phát triển bền vững, Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đưa ra hai khuyến nghị: cần nhận thức rõ và chú trọng vào vốn thiên nhiên, hướng đến tăng trưởng xanh, đồng thời, cần kịp thời nhập cuộc, đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số để nhanh chóng tăng năng suất.

14h08 : Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu điều hành:

Nhấn mạnh trong bối cảnh thế giới có nhiều tiềm ẩn, nhiều rủi ro đối với nền kinh tế, xã hội của Việt Nam, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, kết quả đạt được trong 8 tháng đầu năm có rất nhiều điểm sáng, chứng tỏ sự quyết tâm đồng lòng của cả hệ thống chính trị để vượt qua thách thức, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, hướng đến phát triển bền vững.

Tiếp theo chương trình, Tọa đàm tiếp tục nghe bài tham luận “Động lực tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 – những đề xuất phát triển kinh tế xanh và kinh tế số” của Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Andrea Coppola

13h56: Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương: Cần phản ứng chính sách kịp thời, hiệu quả, có trọng tâm để ổn định kinh tế vĩ mô

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 từ đầu năm 2020 đến nay cùng với các vấn đề mới xuất hiện năm 2022 như xung đột Nga – Ucraina, suy giảm tăng trưởng và lạm phát cao tại Mỹ, EU và nhiều nước phát triển, đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất, tiêu dùng, việc điều chỉnh đảo ngược nhanh, mạnh các chính sách tiền tệ, tài khóa của nhiều nền kinh tế lớn, thiên tai, lũ lụt, hạn hán và nguy cơ mất ổn định an ninh năng lượng, lương thực… đã khiến tình hình thế giới nhìn chung diễn biến theo chiều hướng phức tạp, kém lạc quan hơn. Những yếu tố này đã chuyển nhiều vấn đề ngắn hạn trở thành vấn đề trong trung và dài hạn tại nhiều nền kinh tế lớn. Điều này tạo rất nhiều khó khăn, thách thức trong chỉ đạo, điều hành, tham mưu phát triển kinh tế, xã hội năm 2023 và các năm tiếp theo; tiềm ẩn nhiều rủi ro, thách thức về tăng trưởng, ổn định vĩ mô, các lĩnh vực xã hội, đời sống người dân, nhất là người nghèo, người thu nhập thấp.

Chia sẻ một số nội dung chủ yếu về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Bộ đang tham mưu, xây dựng Kế hoạch năm 2023, dự kiến xác định 15 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, trên cơ sở bám sát các mục tiêu phát triển trong cả giai đoạn 2021-2025, dự báo khả năng đạt được năm 2022, phấn đấu kiểm soát lạm phát ở mức phù hợp để tạo dư địa điều hành tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ và phát triển lao động - việc làm, phát triển các lĩnh vực xã hội, tiếp tục nâng cao đời sống người dân. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với các bộ, cơ quan và địa phương xác định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cuối năm 2022 và 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp năm 2023.

Trong bối cảnh khó khăn, thách thức nêu trên, càng phải nỗ lực, quyết tâm cao nhất để thực hiện nhanh, hiệu quả, thực chất, toàn diện các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Chương trình phòng, chống dịch Covid-19 (2022-2023); chủ động ứng phó linh hoạt, kịp thời với các tình huống phát sinh, đồng thời tập trung vừa xử lý các vấn đề tồn đọng, kéo dài, vừa thực hiện hiệu quả các giải pháp căn cơ trong trung và dài hạn để phấn đấu đạt các mục tiêu phát triển 05 năm đề ra; bảo đảm hài hòa, gắn kết chặt chẽ giữa việc thực hiện các giải pháp để vừa phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng vừa giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn.

Đồng thời cần tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh phát triển các lĩnh vực văn hóa, xã hội; hỗ trợ kịp thời cho người dân, người lao động, nhất là người nghèo, người thu nhập thấp, đối tượng yếu thế để ổn định và nâng cao đời sống; tiếp tục củng cố, giữ vững quốc phòng, an ninh, hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng.

13h55: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải:

Phát biểu điều hành Tọa đàm, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, qua bài phát biểu của Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Lê Văn Lợi đã cho thấy những quyết sách hỗ trợ cho người dân đã dần đi vào cuộc sống, góp phần tích cực trong tiến trình phục hồi và phát triển bền vững kinh tế- xã hội của đất nước. Tiếp theo, Tọa đàm sẽ nghe phần trình bày tham luận của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương.

13h47 Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Lê Văn Lợi tóm tắt nội dung thảo luận chuyên đề “Thúc đẩy thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, tạo động lực phục hồi sản xuất kinh doanh và phát triển bền vững”:

Định vị nhiều khó khăn, điểm nghẽn, kiến giải nhiều giải pháp Tóm tắt nội dung thảo luận chuyên đề 2 về “Thúc đẩy việc thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, tạo động lực phục hồi sản xuất, kinh doanh và phát triển bền vững”, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Lê Văn Lợi nêu rõ: các chuyên gia am hiểu sâu về doanh nghiệp, về tư vấn hoạch định chính sách kinh tế và những vấn đề xã hội đã chia sẻ, thảo luận nhiều thực tiễn và đề xuất giải pháp nhằm triển khai thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh và sức chống chịu của doanh nghiệp trong bối cảnh mới bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy việc làm bền vững.

Sau một buổi sáng làm việc nghiêm túc, chất lượng và hiệu quả nhiều điểm nghẽn, khó khăn đã được định vị, nhiều nguyên nhân đã được kiến giải và hệ thống giải pháp nhất quán đã được các chuyên gia, nhà khoa học cùng kiến nghị. Điểm lại những thông tin trao đổi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Lê Văn Lợi nêu rõ, đại dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến kinh tế, làm phát sinh và bộc lộ nhiều vấn đề xã hội. Ngay khi kiểm soát được tình hình, toàn hệ thống chính trị đã vào cuộc để phục hồi sản xuất, đảm bảo an sinh xã hội. Quốc hội và Chính phủ đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách quyết liệt, đưa ra các giải pháp giúp tạo sức bật cho nền kinh tế. Các chính sách được tính toán kỹ lưỡng, đồng bộ, phù hợp với bối cảnh và nguồn lực thực tế của đất nước và nhận được sự ủng hộ, tin tưởng của người dân, doanh nghiệp. Sự phục hồi của nền kinh tế không chỉ được thể hiện ở các chỉ số kinh tế vĩ mô như tốc độ tăng trưởng, cán cân xuất nhập khẩu, vốn đầu tư mà còn thể hiện ở các chỉ số xã hội như tỉ lệ thất nghiệp, việc làm mới, giảm nghèo… Tuy vậy, việc triển khai chính sách trên thực tế còn tồn tại một số vướng mắc như doanh nghiệp vẫn đang phải đối mặt do tiếp cận vốn, chi phí đầu vào tăng cao, thị trường lao động việc làm còn bất cập, tỷ lệ lao động phi chính thức lớn, có hiện tượng mất cân đối cung cầu lao động cục bộ, mức độ bao phủ của lưới an sinh xã hội chưa đủ lớn. Tuy chính sách ban hành đúng lúc nhưng điều kiện thực hiện chưa đáp ứng, thủ tục hành chính có lúc còn rườm rà. Một số chính sách được xây dựng chưa sát với thực tiễn.

Đứng trước những khó khăn tác động được nhận diện như trên, các chuyên gia học giả đã kiến nghị nhiều giải pháp.

Một là cần kiểm soát tốt dịch bệnh; đảm bảo sự ổn định vĩ mô đặc biệt là thị trường tài chính, bảo đảm các cân đối lớn. Đây là những căn cứ quan trọng nhất để các chính sách hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế đạt hiệu lực hiệu quả như mong muốn.

Hai là cần nhanh chóng khắc phục những bất cập trong quy định của luật pháp và hoàn thiện khung khổ pháp lý và tiếp tục cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng khả năng hấp thu vốn của doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận các gói hỗ trợ nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa và những doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực quan trọng như xuất khẩu, nông nghiệp, du lịch, nông nghiệp, logistic, tài chính, bất động sản.

Ba là cần đẩy mạnh hơn nữa việc xây dựng và thực thi nhóm chính sách hỗ trợ phát triển thị trường lao động việc làm hiện đại, liên thông đi kèm với các giải pháp nhằm chính thức hóa lao động phi chính thức, bao phủ lưới an sinh xã hội; triển khai đồng bộ chính sách đào tạo nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Bốn là cần tạo điều kiện cho các địa phương, các ngành kinh tế phát triển, đẩy nhanh hoàn thiện các quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của vùng, địa phương, tăng cường liên kết vùng, động lực mới.

Năm là tăng tốc và đẩy nhanh, mạnh quá trình số hóa, điện tử hóa hoạt động quản lý nhà nước và cung cấp dịch vụ công.

Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Lê Văn Lợi nhấn mạnh để các chính sách thực sự đem lại hiệu quả, thúc đẩy tăng trưởng, phát triển, phục hồi sau đại dịch, không thể thiếu vắng sự đồng hành của doanh nghiệp, thể hiện qua sự năng động, sáng tạo của chính người điều hành doanh nghiệp trong chủ động, tối ưu hoạt động kinh doanh, khai thác tối đa lợi ích của khoa học công nghệ, thương mại điện tử và chuỗi giá trị toàn cầu.

13h35: Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Thành Phong: Tóm tắt nội dung chuyên đề về “Đẩy mạnh cải cách thể chế - Hoàn thiện chính sách về đất đai, giải pháp quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội”

Mở đầu Phiên toàn thể chiều ngày 18/9, thay mặt cho các cơ quan chủ trì Diễn đàn, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Thành Phong đã trình bày tóm tắt kết quả chuyên đề về “Đẩy mạnh cải cách thể chế - Hoàn thiện chính sách về đất đai, giải pháp quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội”.

Theo đó, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Thành Phong cho biết, Hội thảo chuyên đề 1 đã nghe 3 tham luận đại diện lãnh đạo Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Trường Đại học Kinh tế, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và 8 ý kiến phát biểu, trong đó có hai ý kiến phát biểu của Bộ trưởng Bộ Tài chính và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Các ý kiến tại phiên thảo luận tập trung vào những nội dung trọng tâm về đẩy mạnh cải cách thể chế, hoàn thiện chính sách về đất đai; về nâng cao chất lượng công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tăng cường hiệu quả thi hành pháp luật, những thành tựu đạt được trọng trong công tác cải cách thể chế, góc nhìn của tổ chức quốc tế; về quá trình, kết quả cải cách thể chế Việt Nam cho thấy cải thiện thể chế là một trong những đột phá chiến lược để phát triển bền vững đất nước. Xây dựng pháp luật và thi hành pháp luật là hai nội dung trọng tâm trong cải cách và hoàn thiện thể chế, trong đó xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật là cơ sở quan trọng của hoạt động tổ chức thi hành pháp luật và ngược lại thi hành pháp luật là thực tiễn sinh động kiểm nghiệm chất lượng xây dựng pháp luật, đánh giá sự phù hợp của pháp luật với cuộc sống là quá trình tác động để phát hiện ra những nhu cầu điều chỉnh pháp luật trong cuộc sống... từ đó đưa ra những yêu cầu ban hành mới, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật. Công tác xây dựng và thi hành pháp luật trong việc cải cách, hoàn thiện thể chế trong thời gian qua đã có những đóng góp thể hiện ở 4 khía cạnh lớn.

Thứ nhất, thể chế hóa một cách kịp thời, quyết đoán, sáng tạo, phù hợp thực tiễn các chủ trương, chính sách của Đảng về phòng, chống dịch bệnh, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh.

Thứ hai, quyết liệt rà soát, khắc phục những vướng mắc, mâu thuẫn, chồng chéo của hệ thống pháp luật để tháo gỡ, khơi thông các điểm nghẽn, phát huy mọi nguồn lực cho phát triển và biến thách thức thành cơ hội phát triển.

Thứ ba, công tác lập pháp được đổi mới theo hướng chủ động, linh hoạt với phương châm Quốc hội hành động xây dựng thể chế pháp luật để phục vụ cho sự phát triển.

Thứ tư, việc kiểm tra, giám sát công tác tổ chức thi hành pháp luật được tăng cường

Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Thành Phong khẳng định, đối với việc hoàn thiện chính sách về đất đai, những cải cách đột phá trong sửa đổi Luật Đất đai thời gian tới sẽ mang lại tác động tích cực, đưa đất đai trở thành nguồn lực quan trọng trong phát triển kinh tế, nâng cao cuộc sống của người dân. Trong đó, có 3 nội dung đại biểu cho rằng cải cách đột phá luật sẽ mang lại tác động tích cực, đưa đất đai trở thành nguồn lực quan trọng trong phát triển kinh tế, nâng cao cuộc sống người dân. Thứ nhất, công cụ quan trọng thể hiện quyền năng của nhà nước, đó là công tác quy hoạch cần phải đục đổi mới cả về nội dung và hình thức. Thứ hai, công tác định giá đất hay mở rộng hơn nữa là công tác kinh tế và tài chính đất đai. Thứ ba, hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu số và hệ thống thông tin quốc gia về đất đai tập trung thống nhất, đồng bộ, đa mục tiêu và kết nối liên thông.

Về hệ thống tài chính đất đai, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Thành Phong cho biết, có hai nội dung cơ bản được thảo luận tại Phiên họp chuyên đề 1. Một là giá đất do Nhà nước quy định phải phù hợp với giá thị trường. Hai là phải cải cách hệ thống thuế sử dụng đất phù hợp với mức thu nhập của người lao động, người dân, đồng thời sử dụng công cụ thuế, để ngăn ngừa tình trạng đầu cơ đất đai, có đất nhưng không đưa đất vào sử dụng để đất hoang hóa.

Theo đó, đất đai là tiền đề, là yếu tố cấu thành của bất động sản, bất cứ bất động sản nào cũng phải gắn với đất đai. Do đó, các yếu tố kinh tế và pháp lý đất đai luôn là cơ sở, nền tảng, có vai trò quyết định đối với các hoạt động phát triển các quyền năng, giá trị kinh tế của bất động sản có tác động trực tiếp tạo ra những biến động của thị trường bất động sản. Các chính sách kinh tế đất có tác động đến bất động sản và thị trường bất động sản là vô cùng rộng và phức tạp. Việc thay đổi cơ chế chế quản lý từ sử dụng các mệnh lệnh hành chính áp đặt sang sử dụng thống nhất cơ chế thị trường trong tiếp cận đất đai sẽ không chỉ chống thất thu, hạn chế tiêu cực, tham nhũng, tự đất mà còn cho phép lựa chọn được nhà đầu tư bất động sản có năng lực sử dụng đất đai tốt nhất…

Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Thành Phong cho biết, hội thảo đã có nhiều kiến nghị, đề xuất nhằm đẩy mạnh cải cách thể chế, hoàn thiện chính sách về đất đai trong thời gian tới. Đó là: Tiếp tục phát huy vai trò công tác xây dựng và thi hành pháp luật trong cải cách và hoàn thiện thể chế. Tiếp tục đổi mới tư duy, nâng cao nhận thức về vai trò của công tác xây dựng và thi hành pháp luật. Tăng cường năng lực cho các chủ thể tham gia công tác xây dựng thi hành pháp luật. Tiếp tục nghiên cứu cải tiến quy trình lập pháp, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong xây dựng pháp luật. Tăng cường hoạt động giám sát, kiểm tra, rà soát văn bản án, sơ kết, tổng kết việc thi hành pháp luật.

Đối với việc hoàn thiện chính sách đất đai, nhất là chính sách tài chính, sách phát triển thị trường bất động sản cần chú trọng một số nội dung như: Cần thay đổi cơ bản chính sách tài chính về đất đai trong sửa đổi Luật Đất đai năm 2013. Trong đó, cần có cơ chế điều tiết hợp lý, hiệu quả nguồn thu từ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất giữa Trung ương và địa phương; nghiên cứu có chính sách điều tiết chênh lệch địa tô đảm bảo công khai, minh bạch. Xây dựng chính sách pháp luật về thuế sử dụng đất theo thông lệ quốc tế, phù hợp với trình độ phát triển, điều kiện cụ thể và lộ trình thích hợp. Quy định mức thuế cao hơn đó với người sử dụng nhiều diện tích đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang… Chú trọng phát triển thị trường bất động sản thông qua các giải pháp đẩy mạnh thương mại hóa quyền sử dụng đất, xây dựng hệ thống thông tin thị trường bất động sản gắn với thông tin đất đai. Chú trọng ứng dụng công nghệ hiện đại và chuyển đổi số trong quản lý nhà nước về đất đai, trọng tâm là xây dựng cơ sở dữ liệu và hệ thống thông tin về đất đai…

Đối với đăng ký giao dịch và thông tin thị trường bất động sản cần quy định bắt buộc các hoạt động giao dịch đất đai, bất động sản đều phải thông qua sàn giao dịch kiểm tra và xác thực thay cho việc thực hiện công chứng như hiện nay. Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Thành Phong cho biết, đối với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất dành cho phát triển các công trình, dự án bất động sản phải phù hợp với chiến lược phát triển thị trường bất động sản, để đảm bảo các dự án bất động sản được triển khai theo đúng tiến độ và đáp ứng được nhu cầu về bất động sản, phù hợp với quy mô, mức độ phát triển kinh tế - xã hội. Kiểm soát năng lực tài chính của nhà đầu tư phát triển bất động sản tham gia đấu thầu dự án, đấu giá quyền sử dụng đất để tránh tình trạng dự án bỏ hoang chậm, tiến độ đất đấu giá cao rồi bỏ cọc. Phát triển các kênh dẫn vốn cho thị trường bất động sản theo hướng bền vững như quỹ tín thác đầu tư bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp có bảo đảm.

13h33: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu điều hành nội dung

Phát biểu điều hành nội dung chương trình, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, trong buổi sáng đã diễn ra 2 phiên hội thảo chuyên đề về “Đẩy mạnh cải cách thể chế - Hoàn thiện chính sách về đất đai, giải pháp quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội”; “Triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, tạo động lực phục hồi sản xuất, kinh doanh và phát triển bền vững”.

Chiều nay, Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 sẽ tiếp tục với Phiên toàn thể chủ đề “Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững”.

PHIÊN HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ 2 : THÚC ĐẨY THỰC HIỆN CÁC CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG

Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2022: Thảo luận chuyên đề 2 về “Thúc đẩy thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động”

PHIÊN HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ 1: ĐẨY MẠNH CẢI CÁCH THỂ CHẾ - HOÀN THIỆN CHÍNH SÁCH VỀ ĐẤT ĐAI, GIẢI PHÁP QUAN TRỌNG TRONG PHỤC HỒI VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI

Thảo luận Bàn tròn

THẢO LUẬN BÀN TRÒN

11h15: Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Thành Phong: Hoàn thiện thể chế là khâu đột phá chiến lược phát triển bền vững đất nước

Phát biểu kết thúc Hội thảo chuyên đề 01, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Thành Phong nêu rõ, sau một buổi sáng làm việc tích cực và hiệu quả, Phiên hội thảo chuyên đề 01 với chủ đề “Đẩy mạnh cải cách thể chế - Hoàn thiện chính sách về đất đai, giải pháp quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội” đã thành công tốt đẹp.

Cảm ơn sự chuẩn bị chu đáo của Ban Tổ chức, sự phối hợp trách nhiệm có hiệu quả của Ủy ban kinh tế của Quốc hội, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Ban Kinh tế Trung ương; cùng sự tham dự của các Bộ, ngành Trung ương, địa phương, các Viện, trường, các doanh nghiệp, các chuyên gia, các nhà khoa học đã trực tiếp tham luận và gửi bài tham luận, phát biểu, đóng góp các ý kiến tại Diễn đàn, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Thành Phong cho biết, các ý kiến tham luận, phát biểu tại hội thảo đã tập trung vào những nội dung về đẩy mạnh cải cách thể chế; chính sách đất đai; nâng cao chất lượng công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tăng cường hiệu quả thi hành pháp luật; những thành tựu đạt được trong cải cách thể chế; góc nhìn của tổ chức quốc tế về quá trình, kết quả cải cách thể chế Việt Nam… Qua đó, nhấn mạnh việc hoàn thiện thể chế là một trong những khâu đột phá chiến lược để phát triển bền vững đất nước; tạo cơ sở quan trọng trong hoạt động tổ chức thi hành pháp luật vào thực tiễn cuộc sống. Đồng thời, việc kiểm nghiệm chất lượng xây dựng, đánh giá sự phù hợp của pháp luật với thực tế cuộc sống để có những điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung, ban hành mới cũng góp phần quan trọng đưa pháp luật vào cuộc sống…

Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Thành Phong phát biểu kết luận Phiên thảo luận chuyên đề 1

Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Thành Phong cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật trong việc cải cách, hoàn thiện thể chế trong thời gian vừa qua đã có nhiều đóng góp lớn. Cụ thể, đã thể chế hóa một cách kịp thời, quyết đoán, sáng tạo thực tiễn các chủ trương, chính sách của Đảng về phòng, chống dịch bệnh, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh.

Bên cạnh đó, quyết liệt rà soát, khắc phục những vướng mắc, mâu thuẫn, chồng chéo của hệ thống pháp luật để tháo gỡ, khơi thông các điểm nghẽn, phát huy mọi nguồn lực cho phát triển; biến những thách thức thành cơ hội cho phát triển thông qua công tác lập pháp được đổi mới theo hướng chủ động, linh hoạt…

Về chính sách đất đai, những nội dung sửa đổi của Luật đất đai (sửa đổi) sẽ mang lại những tác động tích cực đưa đất đai trở thành nguồn lực quan trọng trong phát triển kinh tế, nâng cao cuộc sống của người dân. Theo đó, cần nâng cao vai trò của thị trường trong quản lý và sử dụng đất; nâng cao vai trò đại diện chủ sở hữu, năng lực quản lý của Nhà nước về đất đai; kiên quyết phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực đất đai; yêu cầu đảm bảo sự hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người dân, trong đó lấy dân làm trung tâm, không để ai lại phía sau.

Trên cơ sở nhiều kiến nghị, đề xuất nhằm đẩy mạnh cải cách thể chế, chính sách về đất đai trong thời gian tới tại Diễn đàn, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Thành Phong đề nghị, trong thời gian tới cần tiếp tục phát huy vai trò xây dựng và thi hành pháp luật trong cải cách và hoàn thiện thể chế; tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác xây dựng và thi hành pháp luật, trong đó tập trung vào một số giải pháp như: tiếp tục đổi mới tư duy, nhận thức, nâng cao vai trò của công tác xây dựng và thi hành pháp luật; tăng cường năng lực cho các chủ thể tham gia xây dựng và thi hành pháp luật; tăng cường hoạt động giám sát, kiểm tra, rà soát văn bản sơ kết, tổng kết thi hành pháp luật đối với cơ quan chức đất đai, nhất là chính sách tài chính, phát triển thị trường bất động sản…

11h13: Thường trực Ủy ban Kinh tế Phan Đức Hiếu điều phối thảo luận

Điều phối thảo luận, Thường trực Ủy ban Kinh tế Phan Đức Hiếu cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm tham mưu cho Chính phủ rà soát về những mâu thuẫn, chồng chéo giữa Luật Đất đai với các đạo luật khác. Đây cũng là vấn đề cần có giải pháp tháo gỡ trong thời gian tới và là nội dung của cải cách thể chế lần này.

Thường trực Ủy ban Kinh tế Phan Đức Hiếu cũng bày tỏ sự cảm ơn và đánh giá cao những trao đổi thẳng thắn, cởi mở từ phía Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước, các doanh nghiệp.

Tiếp theo đó, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Thành Phong phát biểu kết luận thảo luận.

11h10: Tham gia thảo luận, ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng việc tiếp cận đất đai của doanh nghiệp nhỏ và vừa rất khó khăn.

Phát biểu tại thảo luận bàn tròn, ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nêu thực tế việc tiếp cận đất đai của doanh nghiệp nhỏ và vừa rất khó khăn. Các tỉnh, thành phố hầu như không có chính sách riêng cho đối tượng này, chủ yếu dành nguồn lực cho các dự án lớn, các doanh nghiệp FDI. 

Ngoài ra, các doanh nghiệp tư nhân nhỏ và vừa hầu như không có cơ hội tiếp cận đất đai. Doanh nghiệp tư nhân nhỏ và vừa cũng không cạnh tranh được với doanh nghiệp vì thực tế thực trạng phân bổ đất đai chưa tự nguyện, có tình trạng địa phương lấy đất của doanh nghiệp nhỏ để giao cho doanh nghiệp lớn. Bên cạnh đó, việc thực hiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên thực tế rất hạn chế. Hệ quả tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận đất đai ít, ít có cơ hội mở rộng kinh doanh nên nhiều doanh nghiệp loay hoay với câu chuyện về môi trường, làng nghề, tiếp cận vốn khó do không có đất đai để thế chấp. Vì vậy bức tranh khu vực kinh tế tư nhân còn khiêm tốn.

Vì vậy, ông Đậu Anh Tuấn cho rằng, việc sửa đổi Luật đất đai bên cạnh tăng cường đấu giá, đấu thầu sử dụng đất cũng cần có chế định khác để doanh nghiệp nhỏ và vừa có có hội tiếp cận. Bên cạnh đó, cần khuyến khích có đất để sản xuất công nghiệp, nếu giá đất để sản xuất công nghiệp quá cao thì hàng hóa Việt Nam sẽ khó cạnh tranh.

Ngoài ra, thủ tục hành chính phức tạp, nhiều chồng chéo xung đột, nên chi phí cao, chỉ doanh nghiệp lớn mới tiếp cận, vì vậy, cần có cải cách mang tính đột phá về thủ tục hành chính và tránh chồng chéo trong hệ thống pháp luật hiện hành. Bên cạnh đó, ông Đậu Anh Tuấn cũng đề nghị giảm tình trạng văn bản hướng dẫn thi hành luật, bởi theo thống kê hiện nay có quá nhiều văn bản hướng dân thi hành dẫn tới việc khó nắm bắt và thực hiện

11h06: Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà: Sửa đổi Luật Đất đai trên cơ sở lợi ích tổng thể của đất nước, đảm bảo công bằng, bình đẳng, minh bạch

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cảm ơn và đánh giá cao các ý kiến của các đại biểu, các diễn giả, của cử tri và nhân dân về vấn đề đất đai.

Bộ trưởng nhấn mạnh đây là vấn đề quan trọng, rộng lớn, phức tạp, liên quan nhiều đối tượng khác nhau. Với câu hỏi, dựa trên cơ sở nào để lựa chọn phương án thiết kế, xây dựng quy định pháp luật, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu rõ, cần dựa trên cơ sở là lợi ích tổng thể của đất nước, phải tính toán đến lợi ích của người dân, đảm bảo công bằng, bình đẳng, minh bạch khi phân chia các lợi ích này.

Hiện nay, có hai loại ý kiến: loại thứ nhất, thống nhất giao đất theo hình thức đấu giá, đấu thầu, làm rõ việc chỉ định giao đất, không đấu giá đấu thầu. Loại ý kiến thứ hai, tiếp tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, góp vốn quyền sử dụng đất, chuyển mục đích không đấu thầu đấu giá. Trong dự thảo Luật lần này, có quy định trường hợp tự chuyển nhận, tự sắp xếp sử dụng đất của một nhóm người dân thì không cần đấu thầu, đấu giá, nhưng việc một doanh nghiệp làm dự án đất thương mại, đất nhà ở thì có phát sinh địa tô, quyền định đoạt thu hồi, phân bổ lại là ở nhà nước. Bộ sẽ tiếp thu đầy đủ ý kiến của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, cử tri và nhân dân để tiếp tục hoàn thiện dự thảo luật, những vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau sẽ được Quốc hội quyết định, đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch.

11h05: Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Phan Đức Hiếu điều phối thảo luận

Cảm ơn Ông Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia Ngân hàng châu Á (ADB) tại Việt Nam đã có những góp ý cho phía Việt Nam trong thời gian sắp tới, đặc biệt là trong lĩnh vực cải cách thể chế nói chung và Luật Đất đai nói riêng. Trong quá trình thảo luận có rất nhiều ý kiến liên quan đến dự thảo Luật Đất đai, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Phan Đức Hiếu nêu rõ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà sẽ  chia sẻ thêm về vấn đề này.

10h56: Giám đốc quốc gia Ngân hàng châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries: Khẳng định ADB sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình cải cách thể chế, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội

Nhấn mạnh cải cách phải đến từ nhu cầu tự thân của mỗi quốc gia, Giám đốc quốc gia Ngân hàng châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries cho biết, thời gian qua ADB đã hỗ trợ và cùng với Chính phủ, các cơ quan và các địa phương thực hiện mục tiêu cải cách, triển khai một số chương trình cụ thể.

Giám đốc ADB cho biết, trong quá trình cải cải thì kinh nghiệm thành công cũng như chưa thành công ở các quốc gia khác đều là những thông tin hữu ích để chia sẻ với các nước đang phát triển như Việt Nam. Trong quá trình đó, ADB có thể tham gia vào nghiên cứu thông tin trong quá trình xây dựng chính sách, hỗ trợ học tập thực tế, khảo sát thực tế, đào tọa cán bộ, cũng như phân tích thách thức thực tế tại các địa phương, cơ sở. Giám đốc ADB cũng lưu ý rằng một trong những điều cần cân nhắc là thời gian thực hiện và thứ tự ưu tiên thực hiện trong quá trình cải cách. Việt Nam cần xác định tầm nhìn và cần có bước đi cụ thể.

Ghi nhận các kết quả Việt Nam đạt được như có khuôn khổ pháp lý tương đối đầy đủ cho khu vực công với kế hoạch trung ương địa phương về ngân sách cho từng ngành lĩnh vực; môi trường kinh doanh năng động bảo đảm phát triển kinh tế bao trùm trong nhiều thập kỉ qua. Tuy nhiên Giám đốc ADB cho rằng vẫn còn đó những thách thức. Do đó, ADB sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực dự báo nguồn thu, giúp xác định điều khoản liên quan đến chi tiêu, hỗ trợ cải cách thuế, phát huy nguồn lực giúp vận hành duy trì ngân sách; hỗ trợ xây dựng năng lực cán bộ kiểm toán và nhất là chất lượng báo cáo kiểm toán…

Liên quan đến chính sách đất đai, Giám đốc ADB cho biết việc quản lý tài chính đất đai được triển khai hiệu quả. Tuy nhiên đây là vấn đề phức tạp trong bối cảnh Việt Nam là quốc gia đang phát triển, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng. Cùng với đó, giá trị của đất khó có thể xác định trong môi trường triển năng động, việc thu hồi đất hay chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tái định cư là những vấn đề quan trọng đòi hỏi cần có giải pháp cụ thể. Theo Giám đốc ADB, Chính phủ cần xem xét bỏ những hạn chế liên quan đến đất nông nghiệp, đất trồng lúa; tính toán thuế đối với đất; thất thoát nguồn thu từ đất; hệ thống thông tin về đất đai, tiếp cận thông tin minh bạch.

10h47: Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM kiến nghị doanh nghiệp tự thỏa thuận với người sử dụng đất khi thực hiện dự án đô thị, nhà ở thương mại.

Ông Lê Hoàng Châu bày tỏ kỳ vọng và nhận thấy nỗ lực của cơ quan soạn thảo trong việc xây dựng các dự án luật trong thời gian qua đã có chuyển biến tích cực, tiếp thu tối đa ý kiến góp ý của cử tri, Nhân dân, đặc biệt đối tượng chịu tác động trực tiếp của luật.

Ông Lê Hoàng Châu cũng tán thành với quan điểm của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, đối với công tác quản lý nhà nước về định giá đất nên giao ngành tài chính quản lý thay vì ngành Tài nguyên và Môi trường quản lý như hiện nay.

Đại diện cho các doanh nghiệp bất động sản, ông Lê Hoàng Châu cho biết, nhà đầu tư trong và ngoài nước luôn mong sự công bằng và bình đẳng trong hệ thống pháp luật. Vì vậy, nhiệm vụ trọng điểm hiện nay là phải thực hiện Nghị quyết 18, trong đó đưa ra mục tiêu cụ thể đến 2023 sửa đổi Luật Đất đai và hệ thống pháp luật liên quan đảm bảo sự thống nhất đồng bộ. Mặc dù thời gian qua hệ thống pháp luật có nhiều chuyển biến tốt hơn nhưng tính xung đột, mâu thuẫn vẫn còn.

Để hoàn thiện chính sách pháp luật về đất đai, ông Lê Hoàng Châu kiến nghị thời gian tới đề nghị bổ sung quy định trong Luật đất đai (sửa đổi) cho phép doanh nghiệp thực hiện cơ chế tự thỏa thuận với người sử dụng đất khi thực hiện dự án đô thị, nhà ở thương mại; Không quy định sở hữu nhà ở chung chung có thời hạn; Không quy định giao dịch bất động sản qua sàn….

10h 46 : Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Phan Đức Hiếu điều phối thảo luận

Điều phối thảo luận Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Phan Đức Hiếu cho biết, tham dự buổi tọa đàm hôm nay rất vinh dự có ông Lê Hoàng Châu không chỉ là nhà kinh doanh còn là người phản biện chính sách, tích cực, đóng góp nhiều ý kiến cho các cơ quan xây dựng chính sách. Đồng thời, cũng là đối tượng bị tác động trực tiếp bởi các đạo luật và đặc biệt là Luật Đất đai.

Với tư cách đại diện hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp và một doanh nghiệp, ông có kỳ vọng, mong muốn gì vào Luật Đất đai (sửa đổi) và các nội dung có liên quan với dự luật Kinh doanh bất động sản.

10h40: Nguyên Viện trưởng CIEM Nguyễn Đình Cung: Mở rộng, đảm bảo quyền tự do kinh doanh là thành công của cải cách thể chế

Phát biểu tại Diễn đàn, nguyên Viện trưởng CIEM Nguyễn Đình Cung cho rằng, việc mở rộng và đảm bảo an toàn, quyền tự do kinh doanh cho người dân và doanh nghiệp trong thời gian qua là một trong những thành công nhất trong quá trình cải cách thể chế của chúng ta. Tuy nhiên, theo nguyên Viện trưởng CIEM Nguyễn Đình Cung, hạn chế về thể chế cần khắc phục là sự sự thay đổi, không đoán định trong việc thực thi, tuân thủ pháp luật của người dân và doanh nghiệp. Từ đó tạo ra rất nhiều rủi ro, kìm hãm hoạt động kinh doanh.

Nguyên Viện trưởng CIEM Nguyễn Đình Cung cho rằng, trong thời gian tới, chúng ta cần giảm bớt việc ban hành các Thông tư và tiến tới bãi bỏ nó; đồng thời các nội dung giao Chính phủ hướng dẫn cũng cần quy định rõ nguyên tắc và phạm vi hướng dẫn, không thực hiện tùy nghi; nâng cao chất lượng luật khung, luật ống…

10h39: Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Phan Đức Hiếu:

Bộ Xây dựng phải phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường thể chế hóa trong dự thảo Luật đất đai (sửa đổi). Bình luận tại phần thảo luận bàn tròn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Phan Đức Hiếu cho biết, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã đề cập 3 nội dung liên quan chặt chẽ đến Luật Đất đai và không thể quy định riêng ở trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản nên phải được thể chế hóa trong Luật Đất đai và Luật Kinh doanh bất động sản. Điều này đòi hỏi Bộ Xây dựng phải phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường thể chế hóa trong dự thảo Luật đất đai (sửa đổi).

Tham dự Thảo luận còn có TS. Nguyễn Đình Cung - nguyên Viện trưởng CIEM, xin ông cho biết những kết quả đạt được và những hạn chế của cải cách thể chế trong thời gian qua. Trong bối cảnh của Diễn đàn, ông có đề xuất gì về cải cách trong tương lai?

10h33: Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Đề xuất giao Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh dành quỹ đất trong quá trình lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thảo luận tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, trong thời gian vừa qua, Bộ Xây dựng được Quốc hội, Chính phủ giao chủ trì xây dựng Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Với Luật Nhà ở, Bộ Xây dựng đang đề xuất 8 nhóm chính sách; Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đang được đề xuất 4 nhóm chính sách. Các nhóm chính sách đều liên quan đến các hoạt động trong lĩnh vực nhà ở và kinh doanh bất động sản.

Đối với chính sách về đất đai, đây là nhóm chính sách rất quan trọng có tác động to lớn tới 02 bộ luật này. Liên quan đến việc dành quỹ đất để đầu tư phát triển các dự án nhà ở, dự án đầu tư thời gian tới, trong dự thảo Luật, Bộ Xây dựng có đề xuất theo hướng đảm bảo việc dành quỹ đất phù hợp với các quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng cũng như quy hoạch đô thị.

Đối với việc dành quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh nêu rõ, trong thời gian qua, pháp luật về nhà ở đã quy định đối với việc dành quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội. Theo đó, việc dành quỹ đất được giao cho các chủ đầu tư, các dự án thương mại 20 % quỹ đất và thực hiện từ các đô thị từ loại III trở lên.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, việc dành quỹ đất phát triển nhà ở xã hội thực hiện trên diện rộng, trong khi đó, nếu chỉ dành 20% quỹ đất đô thị loại III thì sẽ hạn chế nguồn đất để phát triển nhà ở xã hội, nhất là những khu vực không phải đô thị loạii III, đặc biệt là những khu vực khu công nghiệp, có nhiều lực lượng lao động.

Do đó, trong dự thảo Luật đã định việc đầu tư phát triển nhà ở xã hội, nhà công nhận là một chính sách được Đảng, Nhà nước quan tâm cho người nghèo, người thu nhập thấp, lực lượng vũ trang. Cho nên, trong dự thảo lần này, Bộ Xây dựng đề xuất việc dành quỹ đất giao cho Uỷ ban nhân dân các tỉnh trong quá trình lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cũng như quy hoạch xây dựng phải dành lượng đất phù hợp để đầu tư phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trong thời gian tới.

10h31: Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Phan Đức Hiếu điều phối thảo luận:

Cho biết Bộ Xây dựng là cơ quan tham mưu xây dựng dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Phan Đức Hiếu đề nghị Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh chia sẻ cụ thể về nội dung đáng chú ý nhất, có những cải cách căn bản trong mỗi dự án Luật.

10h 25: Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Một quyết định hành chính có thể thất thoát hàng trăm tỷ, hàng ngàn tỷ đồng.

Thảo luận bàn tròn tại Hội thảo Chuyên đề 1, với chủ đề Chủ đề đẩy mạnh cải cách thể chế - Hoàn thiện chính sách về đất đai, giải pháp quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nêu 3 vấn đề lớn về tài chính đất đai.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương là kim chỉ nam định hướng ban hành các văn bản pháp luật trong thời gian tới. Trong đó, có 3 vấn đề về tài chính đất đai liên quan cần quan tâm.

Thứ nhất là chênh lệch địa tô. Việc quản lý mục đích sử dụng đất phải chặt chẽ, nếu không sử dụng với mục đích sản xuất kinh doanh, không còn nhu cầu sử dụng, Nhà nước sẽ thu hồi lại để bán đấu giá một cách hiệu quả hơn, tạo động, nguồn lực để phát triển. Ví dụ, ở một số doanh nghiệp sau khi thực hiện cổ phần hóa, có tình trạng doanh nghiệp chuyển mục đích sử dụng sang thương mại hoặc đất ở, làm thất thoát ngân sách nhà nước. Đây là lỗ hổng lớn, vì chỉ cần một quyết định hành chính có thể làm mất đi hàng trăm tỷ, hàng nghìn tỷ. Do vậy, cần có cơ chế bịt lỗ hổng này.

Vấn đề thứ hai là giá đất. Hiện, có 5 phương pháp xác định giá đất nhưng chưa thật sự nhất quán, chính xác đã tạo nên một số lỗ hổng. Bộ trưởng cho rằng, sắp tới chúng ta phải rà soát lại các phương pháp xác định giá đất để tìm ra phương pháp xác định một cách phù hợp nhất, chính xác, nhất quán.

Vấn đề thứ ba, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng phải xác định giá đất trước thời điểm đểm xác định giá đất không quá 6 tháng mới đảm bảo độ chính xác. Khi nộp tiền vào ngân sách mới tiến hành giao đất.

10h23: Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Phan Đức Hiếu:

Đưa đất đai thành nguồn lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước Bình luận tại phần thảo luận bàn tròn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Phan Đức Hiếu nhấn mạnh: Việc sửa đổi Luật đất đai lần này, các nhóm vấn đề đều rất quan trọng và có tính chất bổ sung cho nhau. Trong thảo luận, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã đưa ra 3 nhóm vấn đề căn cơ để đưa đất đai thành nguồn lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước và nâng cao đời sống của người dân.

Ngoài ra, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đề cập đến vấn đề tài chính về đất đai. Điều này sẽ được Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm rõ hơn.

10h18: Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà: Ba nội dung cải cách đột phá trong sửa đổi Luật Đất đai

Trả lời câu hỏi về các nội dung cải cách đột phá trong sửa đổi Luật Đất đai lần này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, 11 nhóm chính sách lớn của Nghị quyết 18 đều là các vấn đề cốt lõi, ảnh hưởng sâu rộng đến nền tảng của nền kinh tế, đời sống của người dân. Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch là một trong những công cụ quan trọng nhất.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, công tác quy hoạch phải đổi mới về phương pháp, nội dung, hình thức, xác lập vị thế của công tác này, để quy hoạch mang được quyền hạn và trách nhiệm của Nhà nước trong việc phân bổ nguồn lực tài nguyên hết sức đặc biệt, quý giá và quan trọng này. Nội dung đổi mới này sẽ đảm bảo công bằng, bình đẳng cho các bên, giải quyết nhu cầu sử dụng đất, giải quyết các vấn đề trong quá khứ, hiện tại và tương lai (còn tiếp)...

10h15: Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Phan Đức Hiếu:

Phát biểu điều phối Phiên thảo luận bàn tròn chuyên đề 01, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Phan Đức Hiếu cho biết, tại phiên thảo luận này, các đại biểu sẽ tiếp tục trao đổi sâu về các nội dung liên quan đến cải cách thể chế, hoàn thiện chính sách về đất đai. Chính phủ đang rất tích cực Luật đất đai là một đạo luật cũng được kỳ vọng sẽ tạo ra cơ chế, chính sách để nâng cao hiệu lực, hiệu quả sử dụng đất.

Đặt câu hỏi đầu tiên với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Phan Đức Hiếu đề nghị Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu rõ 03 nội dung cải cách đột phá trong dự án Luật Đất đai (sửa đổi) có tác động thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và nâng cao đời sống của người dân.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh và Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Thành Phong chủ trì Phiên hội thảo chuyên đề

Toàn cảnh hội thảo

9h34: GS.TSKH Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: Đất đai rơi bị lãng phí do thu hồi nhưng không thể đưa vào sử dụng

Tại Phiên Hội thảo chuyên đề, các đại biểu đã nghe GS.TSKH Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trình bày tham luận “Hoàn thiện chính sách đất đai phù hợp với ngữ cảnh mới”.

Theo đó, tham luận tập trung đánh giá về quá trình 10 năm thi hành Luật Đất đai 2013 và so với dự thảo Luật Đất đai sửa đổi; Những vấn đề về đổi mới hệ thống tài chính đất đai; Vấn đề cải cách hệ thống thuế sử dụng đất hay thuế bất động sản hoặc tài sản; Mở rộng cơ chế thế chấp của các dự án đầu tư, cho phép thế chấp có kiểm soát tại các tổ chức tài chính nước ngoài; Nội hàm của dự án phát triển kinh tế, xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng; Đấu giá đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất và giao, cho thuê theo chỉ định.

GS.TSKH Đặng Hùng Võ cho rằng, Luật Đất đai 2013 có chủ trương chủ đạo về cơ chế Nhà nước thu hồi đất theo quy hoạch, từ đó đưa đất ra đấu giá để có thể thu tiền sử dụng và tiền thuê đất nhiều hơn cho Nhà nước. Tuy nhiên đến nay, việc thực hiện cơ chế thu hồi đất theo quy hoạch để đưa đất ra đấu giá còn khó khăn. Quỹ phát triển đất không đủ để giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất. Mặt khác, có thể thấy, cơ chế Nhà nước thu hồi đất theo quy hoạch đòi hỏi lượng kinh phí rất lớn để thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là điều khó thực hiện, nhất là đối với khu vực đã thu hồi đất không được các nhà đầu tư quan tâm. Từ đó dẫn tới việc đất đai rơi vào tình trạng lãng phí do thu hồi nhưng không thể đưa vào sử dụng. GS. TSKH Đặng Hùng Võ nhận định, trong 10 năm qua, Luật Đất đai 2013 không quy định về khái niệm “giá đất thị trường”. “Khuyết điểm” của các cấp có thẩm quyền ban hành Khung giá đất và Bảng giá đất thấp hơn thị trường chỉ nhận xét chung chung, không chứng minh được ai “có lỗi”, không có khái niệm pháp luật rõ ràng về “giá đất thị trường”.

Để hoàn thiện chính sách đất đai phù hợp với ngữ cảnh mới, GS. TSKH Đặng Hùng Võ nêu rõ, việc sửa đổi Luật Đất đai phải được coi như một yếu tố quan trọng, có tác động lớn đến mục tiêu đưa Việt Nam từ nước có thu nhập trung bình thấp thành nước có thu nhập cao vào năm 2045. Cùng với đó, trong việc sửa đổi Luật Đất đai cần thảo luận thêm một số vấn đề như quản lý sử dụng đất đa mục đích; hiện đại hóa hệ thống quản lý đất đai dạng địa chính 3D, 4D; chuyển đổi số trong quản lý đất đai; hoàn thiện cơ chế bồi thường, hỗ trợ, tái định cư…

9h20: GS.TS Hoàng Văn Cường: Cơ chế giá đất cho phát triển bất động sản phải phù hợp với giá trị thị trường đất đai

Phát biểu tại hội thảo, GS.TS Hoàng Văn Cường cho biết, bất động sản là tài sản có giá trị lâu bền, không thể di dời gắn liền với đất đai. Đất đai là tiền đề và là yếu tố cấu thành của bất động sản, bất cứ bất động sản nào cũng phải gắn với đất đai. Do vậy, các yếu tố kinh tế và pháp lý đất đai luôn là cơ sở nền tảng có vai trò quyết định đối với các hoạt động phát triển, các quyền năng, giá trị kinh tế của bất động sản, có tác động trực tiếp tạo ra những biến động của thị trường bất động sản. Các chính sách kinh tế đất có tác động đến bất động sản và thị trường bất động sản là vô cùng rộng và phức tạp. Từ góc nhìn về tác động của các chính sách pháp luật đất đai đến thị trường bất động sản, GS.TS Hoàng Văn Cường – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng cơ chế giá đất cho phát triển bất động sản phải xác định phù hợp với giá trị thị trường của đất đai và sử dụng cơ chế thị trường trong lựa chọn các nhà đầu tư dự án phát triển bất động sản.

Bên cạnh đó, Nhà nước phải trực tiếp thực hiện thu hồi và đền bù giải phóng mặt bằng theo cơ chế thống nhất đối với mọi dự án đầu tư phát triển bất động sản có quyết định phê duyệt đầu tư của Nhà nước: người dân có đất thu hồi được hưởng chính sách bồi thường và tái định cư thống nhất, đảm bảo tái lập cuộc sống tốt hơn sau tái định cư; doanh nghiệp có đất sách để thực triển khai đầu tư thực hiện dự án mà không gặp phải những vướng mắc như cơ chế tự thoả thuận; Nhà nước sẽ thu hồi được giá trị địa tô chệnh lệch từ chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi giao đất cho nhà đầu tư phát triển bất động sản. Cùng với đó, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất dành cho phát triển các công trình và dự án bất động sản phải phù hợp với chiến lược phát triển thị trường bất động sản để đảm bảo các dự án bất động sản được triển khai theo đúng tiến độ và đáng ứng đúng các nhu cầu về bất động sản phù hợp với qui mô, mức độ phát triển kinh tế xã hội. Đặc biệt là quy hoạch quỹ đất phát triển nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở dành cho các đối tượng chính sách xã hội theo tỷ lệ tối thiểu bằng 20-30% quĩ đất quy hoạch cho phát triển nhà ở thương mại trong cùng một địa bàn. Áp dụng chính sách thuê đất trả tiền một lần cho cả chu kỳ bằng tuổi thọ nhà ở chung cư để khuyến khích thuê nhà ở và sở hữu nhà chung cư có thời hạn. Ngoài ra, phát triển các kênh dẫn vốn cho thị trường bất động sản theo hướng bền vững như quỹ tín thác đầu tư bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp có bảo đảm. Kiểm soát dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực đầu tư phát triển công trình và sản phẩm bất động sản, hạn chế tín dụng vào đâu tư đất đai cũng như cho vay mua nhà với giá trị lớn và tỷ lệ vốn vay cao. Nên thay thế phương thức huy động vốn thông qua bán nhà ở hình thành trong tương lai của chủ đầu tư cũng như việc giao dịch mua bán bất động sản hình thành trong tương lai của các nhà đầu tư thứ cấp bằng phương thức huy đông vốn thông qua trái phiếu công trình có chuyển đổi thành quyền mua sản phẩm sau khi công trình hoàn thành…

Tham luận “Tác động của chính sách đất đai đến thị trường bất động sản và giải quyết bất cập trong đấu giá đất”.

9h05: Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày tham luận “Nâng cao chất lượng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tăng cường hiệu quả thi hành pháp luật - giải pháp quan trọng trong cải cách thể chế”.

Trình bày tham luận đầu tiên tại Hội thảo chuyên đề về nội dung đẩy mạnh cải cách thể chế, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, nhiều nghiên cứu trước đây đã ghi nhận mối quan hệ chặt chẽ giữa thể chế và phát triển. Mặc dù các quốc gia khác nhau có cách thức tổ chức kinh tế và chính trị không giống nhau, nhưng các dữ liệu nghiên cứu cho thấy rằng có sự tương quan mật thiết giữa thứ hạng cao về chất lượng thể chế với sự thịnh vượng của một quốc gia. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật khẳng định, hoàn thiện thể chế là yêu cầu có tính tất yếu, khách quan đối với sự phát triển của một quốc gia.

Đối với Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cho biết, cải cách và hoàn thiện thể chế luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm, chú trọng trong quá trình đổi mới đất nước. Tuy nhiên, bối cảnh hiện nay đang đặt ra rất nhiều thách thức đối với quá trình cải cách và hoàn thiện thể chế của Việt Nam. Trong đó, có ba xu hướng lớn toàn cầu dự kiến sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoàn thiện thể chế của Việt Nam, đó là sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc, sự tăng tốc của nền kinh tế số, sự gia tăng mạnh mẽ của các sáng kiến xanh.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật nhấn mạnh, bối cảnh đặc biệt này không chỉ đặt ra yêu cầu khắc phục, giảm thiểu những thiệt hại do dịch bệnh gây nên mà còn phải tận dụng được những yếu tố thời cơ, thuận lợi, khơi dậy mọi tiềm năng, nguồn lực để vượt qua giai đoạn khó khăn, tiến tới phục hồi và phát triển với tư duy mới và tầm chiến lược mới. Do vậy, theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, cần tiếp tục đổi mới tư duy, nâng cao nhận thức về vai trò của công tác xây dựng và thi hành pháp luật; tăng cường năng lực cho các chủ thể tham gia công tác xây dựng và thi hành pháp luật; tiếp tục nghiên cứu cải tiến quy trình lập pháp, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong xây dựng pháp luật; tăng cường hoạt động giám sát, kiểm tra, rà soát văn bản, sơ kết, tổng kết việc thi hành.

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày tham luận “Nâng cao chất lượng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tăng cường hiệu quả thi hành pháp luật - giải pháp quan trọng trong cải cách thể chế”.

9h00: Ông Vũ Mạnh Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ NN PTNT, Ban Kinh tế Trung ương tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu

Phát biểu giới thiệu tại Diễn đàn, Phó Vụ trưởng Vụ NN PTNT, Ban Kinh tế Trung ương Vũ Mạnh Hùng cho biết, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh và Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Thành Phong chủ trì Phiên hội thảo chuyên đề 01 với chủ đề “Đẩy mạnh cải cách thể chế - Hoàn thiện chính sách về đất đai, giải pháp quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội”.

Tham dự Phiên hội thảo chuyên đề 01 có: Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương; các đại biểu Quốc hội; lãnh đạo Ủy ban nhân dân các địa phương; Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thường trực trực thuộc Trung ương; các Viện nghiên cứu; các Hiệp hội; các trường Đại học; Đại sứ một số nước, tổ chức quốc tế hoạt động tại Việt Nam; lãnh đạo một số Tập đoàn, doanh nghiệp và các chuyên gia, các nhà khoa học.

PHIÊN KHAI MẠC "DIỄN ĐÀN KINH TẾ - XÃ HỘI VIỆT NAM NĂM 2022"

Sáng 18/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, "Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022" với chủ đề "Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững" đã chính thức khai mạc.

Tham gia chủ tọa và điều hành Phiên khai mạc có các Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải.

Thông cáo báo chí Phiên Khai mạc “Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2022” củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững

8h32: GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh: Tìm ra những động lực và nguồn lực mới để Việt Nam phát triển nhanh và bền vững.

Phát biểu đề dẫn, gợi ý một số nội dung trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế - xã hội Việt Nam 2022, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương khẳng định: Diễn đàn Kinh tế - Xã hội của Quốc hội năm 2022 với chủ đề “Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững” là một sự lựa chọn rất cần thiết vào lúc này để các nhà lập pháp, các nhà hoạch định chính sách cùng các chuyên gia trong và ngoài nước thảo luận, trao đổi tìm kiếm các giải pháp tiếp tục duy trì ổn định, phục hồi và phát triển bền vững kinh tế Việt Nam trong thời gian tới. Chúng ta đang đứng trước tình hình thế giới và trong nước thay đổi rất nhanh, nhiều biến động, bất ổn tiềm ẩn nhiều rủi ro khó dự báo. Tuy đại dịch COVID-19 đã được kiểm soát trên phạm vi toàn cầu, đa số nước đã nới lỏng các quy định phòng, chống dịch song trên thực tế, dịch bệnh vẫn chưa chấm dứt, hệ luỵ đối với các mặt đời sống xã hội còn nặng nề. Đặc biệt, môi trường phát triển và các động lực tăng trưởng của nền kinh tế thế giới thật sự đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, điều hết sức đặc biệt là, ngược dòng bên ngoài, kinh tế Việt Nam đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của thời kỳ đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh và trong gần 9 tháng qua duy trì được đà tăng trưởng rất khả quan, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát có hiệu quả lạm phát, về cơ bản bảo đảm được các cân đối lớn và được dự báo có mức tăng trưởng lạc quan trong năm 2022. GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương nêu rõ các động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế đang chịu áp lực rất lớn từ bên ngoài. Cụ thể:

Về xuất khẩu. Sức ép lạm phát chi phí đẩy có xu hướng giảm nhờ giảm giá dầu thô và giá các đầu vào chiến lược của nền kinh tế, nên giá các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vẫn có khả năng cạnh tranh cao. Mặc dù đạt được kết quả tích cực trong những tháng đầu năm, tăng trưởng xuất khẩu có thể giảm tốc do suy giảm kinh tế của các đối tác nhập khẩu chính, nhất là ba nền kinh tế lớn – Mỹ, EU và Trung Quốc. Về đầu tư. Tuy chiếm tỷ lệ không quá cao trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội nhưng vốn đầu tư công lại có vai trò rất quan trọng, là nguồn vốn “mồi” dẫn dắt tăng trưởng kinh tế và các dòng vốn đầu tư tư nhân. Việc chậm giải ngân vốn đầu tư công tạo ra những hệ luỵ dây chuyền, đang ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế. Khó khăn sẽ gia tăng nếu dòng vốn đầu tư gián tiếp đảo chiều nhanh chóng khi mặt bằng lãi suất trên thế giới tăng mạnh. Về tiêu dùng trong nước. Đây là động lực có nhiều tiềm năng và đang tỏ ra vững vàng nhất của nền kinh tế Việt Nam.

Cầu nội địa đã phục hồi rất mạnh nhờ việc khắc phục được cơ bản các đứt gãy của nền kinh tế trong nước và nhờ kết quả triển khai gói phục hồi kinh tế - xã hội. Đây là gói kích thích kinh tế có quy mô lớn nhất từ trước đến nay để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân khắc phục khó khăn, tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, bảo đảm mức sống, an sinh xã hội, giữ vững niềm tin. Trong ngắn hạn, sự phục hồi mạnh mẽ của các ngành dịch vụ hướng nội (du lịch, nhà hàng, khách sạn, vận tải, nhất là hàng không…) đang tạo nền tảng tăng trưởng khá vững chắc cho nền kinh tế Việt Nam.

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng cho rằng: Ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời ứng phó chủ động, linh hoạt với sự thay đổi nhanh chóng là chìa khoá để nền kinh tế Việt Nam tiếp tục “lội ngược dòng” thành công và duy trì đà tăng trưởng trong bối cảnh thế giới, khu vực có nhiều biến động. Thực tiễn trước đây đã chứng tỏ rằng, chỉ khi các chỉ số vĩ mô được giữ ổn định, nền kinh tế mới hội đủ năng lực chống chịu, có dư địa để chủ động ứng phó có hiệu quả với các diễn biến bất ngờ và phục hồi nhanh chóng sau các biến động đó.

Theo GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, nhìn ở góc độ tổng thể với tầm bao quát dài hạn hơn, củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô không chỉ nằm ở chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ hay quản lý, điều tiết giá cả, mà còn nằm ở việc tháo gỡ những điểm nghẽn để nền kinh tế vận hành thông suốt, các doanh nghiệp tự tin đưa ra các quyết định kinh doanh và đầu tư, khơi thông dòng chảy trên thị trường và khai thác có hiệu quả mọi nguồn lực trong xã hội. Tốc độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công liên tục chậm là câu chuyện “dài nhiều kỳ” về sự lãng phí, có tiền mà không tiêu được, có nguyên nhân quan trọng là chưa tháo gỡ được các nút thắt về cơ chế, chính sách, nhất là các thủ tục về giải phóng mặt bằng, đấu thầu, tìm kiếm các nhà đầu tư có năng lực thật sự và sự thiếu quyết liệt, sợ trách nhiệm…trong việc triển khai các dự án lớn. Hoạt động của thị trường tài chính, ngân hàng và thị trường chứng khoán hiện nay còn nhiều rủi ro bởi thiếu vắng sự giám sát an toàn hệ thống, về sở hữu chéo, về giao dịch thiếu lành mạnh, thậm chí vi phạm pháp luật… Lĩnh vực bất động sản vẫn tồn tại những bất cập liên quan đến các quy định về xác định giá đất, đấu giá đất, đấu thầu dự án, về quản lý loại hình bất động sản hỗn hợp, về quy trình, thủ tục lựa chọn chủ đầu tư và triển khai các dự án, chính sách hỗ trợ cân đối nguồn cung về nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, v.v. Mục tiêu phát triển thị trường lao động – việc làm đồng bộ, hiện đại và thông suốt cần được thực hiện tích cực hơn nữa. Bên cạnh đó, cần thực hiện tốt hơn nhiệm vụ xây dựng, hoàn thiện hệ thống an sinh xã hội đảm đương tốt vai trò bảo vệ người lao động trước các cú sốc kinh tế và phi kinh tế. Nâng cao hiệu quả kết nối cung cầu lao động - việc làm, đưa hoạt động đào tạo nghề phát triển về chất giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao năng suất, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp.

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương nêu rõ: Khắc phục những điểm nghẽn nói trên là điều kiện quan trọng để mở rộng dư địa chính sách, gia tăng tính chủ động trong điều hành kinh tế vĩ mô, giải phóng các nguồn lực, đồng thời tạo điều kiện để Việt Nam tiếp tục lộ trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững.

Khẳng định giải phóng các nguồn lực và mở rộng các động lực tăng trưởng trong nước cần trở thành cách tiếp cận mới để củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế bền vững trong bối cảnh thế giới đang biến động nhanh chóng, có nhiều tác động tiêu cực, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng đã nêu 3 gợi ý để các đại biểu tiếp tục tập trung thảo luận, làm sâu sắc hơn, nhằm đưa ra những giải pháp để kinh tế - xã hội Việt Nam phục hồi và phát triển:

(1)- Tiếp tục cải cách thể chế, tập trung vào 3 điểm đột phá. Đó là hoàn thiện khung khổ thể chế, pháp luật về quản lý đất đai, nhất là các quy định liên quan đến công tác định giá, đấu giá đất và phát triển thị trường bất động sản để khai thác hiệu quả nguồn lực quan trọng của nền kinh tế. Hoàn thiện cơ chế đối tác công tư để phát huy vai trò của nền kinh tế tư nhân và tăng cường phân cấp, phân quyền, giao các địa phương có đủ điều kiện chủ động thực hiện các dự án đầu tư, tháo gỡ vướng mắc vè thủ tục, quy định để các địa phương sớm triển khai, hoàn thành các dự án trọng điểm, như sân bay, cảng biển, các công trình hạ tầng khác.

(2)- Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của các chương trình, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, mở rộng sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội sau đại dịch. Triển khai có hiệu quả gói phục hồi kinh tế-xã hội, tập trung vào các lĩnh vực cấp bách và có khả năng hấp thụ tốt nhanh và lan tỏa tốt, như chi cho đầu tư hạ tầng đã hoàn thành cơ bản các thủ tục, nhất là các dự án có tính liên vùng, các chương trình trợ cấp, hỗ trợ người lao động.

(3)- Mở rộng không gian phát triển bên trong nền kinh tế, tăng cường liên kết vùng để tạo sự đồng bộ và mở ra một không gian mới, động lực mới cho sự phát triển vùng, các địa phương trong vùng và nền kinh tế quốc gia. Đặc biệt, ưu tiên tháo gỡ các điểm nghẽn trong phát triển Thủ đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, hai đầu tàu kinh tế của cả nước gắn liền với các vùng xung quanh như: Vùng Thủ đô Hà Nội - Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ - Vùng đồng bằng sông Hồng và Vùng TP. Hồ Chí Minh – Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và Đông Nam Bộ. Chú trọng mở ra một số tuyến và điểm đột phá phát triển như các tuyến hành lang kinh tế dọc các trục giao thông, tuyến cao tốc, các khu kinh tế cửa khẩu…

8h16: Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc và chỉ đạo "Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2022"

Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ 

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia, mọi quyết sách của Quốc hội đều phải sát hợp với thực tiễn Việt Nam và bối cảnh quốc tế, phải dựa trên cơ sở chính trị, căn cứ pháp lý và luận cứ khoa học vững chắc.

Các Diễn đàn kinh tế Mùa xuân, Mùa thu Quốc hội khóa XII, XIII và Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 của Quốc hội khóa XV là phương thức rất quan trọng để huy động và phát huy rộng rãi trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm của các vị đại biểu Quốc hội, Nhân dân, cử tri, các chuyên gia, nhà khoa học, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước đóng góp vào các quyết sách của Quốc hội.

Thành công của Diễn đàn Kinh tế 2021 với chủ đề “Phục hồi và phát triển bền vững” đã để lại nhiều bài học quý, nhiều luận cứ khoa học có tính thực tiễn. Nhiều gợi ý chính sách tại Diễn đàn đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, tổ chức hữu quan nghiên cứu để xây dựng, ban hành các quyết sách mạnh mẽ, quyết liệt, ứng phó kịp thời với bối cảnh, tình hình mới.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định chính nhờ các quyết sách đúng đắn, kịp thời của Trung ương, Quốc hội, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của Chính phủ, các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương, tình hình kinh tế - xã hội nước ta tiếp tục ổn định và đạt được những kết quả rất tích cực, quan trọng. Sau khi giảm sâu nhất trong quý III/2021 (âm 6,02%), kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP, tăng trưởng từng bước phục hồi từ quý IV/2021 và phục hồi mạnh mẽ từ đầu năm 2022 đến nay. Trong 8 tháng đầu năm 2022, kinh tế - xã hội Việt Nam tiếp tục phục hồi mạnh mẽ với nhiều điểm sáng. Việt Nam là quốc gia duy nhất ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và là một trong 4 quốc gia trên thế giới được Moody’s nâng bậc tín nhiệm kể từ đầu năm đến nay. Tuy vậy, tình hình kinh tế - xã hội nước ta đang và sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn; việc giữ vững, củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô mà nói rộng hơn là nâng cao năng lực chống chịu, tính tự cường của nền kinh tế, thúc đẩy, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội còn rất nhiều thách thức. Nêu rõ, củng cố, tăng cường nền tảng kinh tế vĩ mô, tăng cường khả năng chống chịu và tự cường của nền kinh tế luôn là mục tiêu hàng đầu, nhất là do kinh tế nước ta có độ mở rất lớn và tình hình thế giới, khu vực luôn có biến động bất thường, khó dự báo.

Xuất phát từ tình hình đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cân nhắc, quyết định lựa chọn vấn đề “Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững" làm chủ đề cho Diễn đàn năm 2022 và điều chỉnh tên gọi là Diễn đàn Kinh tế - Xã hội năm 2022 để bảo đảm tính toàn diện và sát hợp với chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận về: phân tích, đánh giá, làm rõ thực trạng, bối cảnh tình hình kinh tế, tài chính, tiền tệ khu vực, thế giới; dự báo xu hướng trung hạn, dài hạn; đánh giá khách quan, toàn diện thực trạng kinh tế - xã hội, nhất là tình hình kinh tế vĩ mô, năng lực chống chịu của nền kinh tế Việt Nam; tình hình triển khai và kết quả thực hiện chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết 43/NQ/QH15 của Quốc hội và Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ; kinh nghiệm quốc tế và đề xuất chính sách cho Việt Nam trong củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, tăng cường năng lực chống chịu và tự cường của nền kinh tế, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội bền vững trong năm 2023 và định hướng cho cả nhiệm kỳ 2021-2025.

8h00: Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu

Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh phát biểu giới thiệu mở đầu Diễn đàn

Phát biểu mở đầu Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, theo Hiến pháp, Quốc hội thực hiện quyền lập hiến, quyền lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Để thực hiện tốt các chức năng trên, đòi hỏi mọi quyết sách của Quốc hội phải sát với thực tế và tình hình thế giới, trên cơ sở chính trị, căn cứ pháp lý và luận cứ khoa học, thực tiễn vững chắc. Quốc hội khóa XII, XIII đã tổ chức các Diễn đàn kinh tế Mùa xuân, Mùa thu và năm 2021 Quốc hội khóa XV đã tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 nhằm huy động và phát huy rộng rãi trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm của các vị đại biểu Quốc hội, Nhân dân, cử tri cả nước, các chuyên gia, nhà khoa học, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước góp phần đóng góp kịp thời vào các quyết sách của Quốc hội.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế nêu rõ, Diễn đàn Kinh tế năm 2021 đã để lại nhiều bài học quý, nhiều luận cứ khoa học có tính thực tiễn, đáp ứng yêu cầu về công tác nghiên cứu, điều hành, nhất là công tác hoạch định chính sách của các cơ quan quản lý nhà nước. Nhiều gợi ý chính sách tại Diễn đàn đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, tổ chức hữu quan nghiên cứu để xây dựng, ban hành các quyết sách mạnh mẽ, quyết liệt, ứng phó kịp thời với bối cảnh, tình hình mới, đặc biệt là tại kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Nghị quyết số 44/2022/QH15 về Chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025... Chính nhờ các quyết sách đúng đắn, kịp thời đó, cùng với sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, kinh tế nước ta đã tiếp tục ổn định và đạt được những kết quả tích cực và quan trọng. Năm 2022 và đặc biệt năm 2023, kinh tế thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro khó đoán định do nguy cơ bất ổn tài chính, tiền tệ, thương mại, diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nguy cơ khủng hoảng về năng lượng, lương thực, tác động của biến đổi khí hậu…

Toàn cảnh hội nghị

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, trước bối cảnh quốc tế có nhiều biến động như vậy, với độ mở của nền kinh tế lớn, nước ta đứng trước rất nhiều khó khăn, thách thức. Việc giữ vững, củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô và nâng cao năng lực chống chịu, tính tự cường của nền kinh tế, thúc đẩy, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội là tất yếu. Củng cố, tăng cường nền tảng kinh tế vĩ mô, tăng cường khả năng chống chịu và tự cường của nền kinh tế luôn là mục tiêu hàng đầu của các cơ quan hoạch định, thực thi chính sách. Trên cơ sở đó, kế thừa thành công của các Diễn đàn Kinh tế trước đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cân nhắc, quyết định lựa chọn vấn đề “Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững” làm chủ đề cho Diễn đàn năm 2022 và điều chỉnh tên gọi là "Diễn đàn Kinh tế - Xã hội năm 2022" để bảo đảm tính toàn diện và sát hợp với chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội.

Giới thiệu khách mời tham dự Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cho biết, Chương trình có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân.

Ngoài ra, chương trình có sự tham dự của các Trưởng Ban, Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan Trung ương, lãnh đạo đại diện ban, bộ, ngành cơ quan Trung ương: Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng lý luận Trung ương, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Lao động, Thương binh và xã hội, Bộ Công thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tư pháp, Bộ Y tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh…

Chương trình còn có sự tham dự của Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, các đồng chí Lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Đại diện Lãnh đạo một số Tập đoàn kinh tế, các doanh nhân, đại diện Lãnh đạo các hội, hiệp hội; các chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Tham dự Chương trình còn có sự tham gia của đại diện các tổ chức quốc tế như: Quỹ tiền tệ quốc tế, Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển Châu Á, Liên hợp quốc, Tổ chức Lao động quốc tế, Tổ chức Y tế Thế giới, Đại sứ các nước Singapore, Campuchia, Myanmar, Indonesia, đại diện sứ quán các nước Hoa kỳ, Nga, Đức, Ấn Độ, Nhật Bản, Anh, Thái Lan, Philipines, Lào tại Việt Nam; đại diện các phòng công nghiệp thương mại Hoa Kỳ, Châu Âu, Đức, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam, đại diện Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN khu vực ASEAN.

Giới thiệu đại diện cơ quan đồng tổ chức Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cho biết, Chương trình được chỉ đạo tổ chức bởi Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh;Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Thành Phong; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam Bùi Nhật Quang.

Cùng tham gia tổ chức có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng là Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội. Chương trình có sự kết nối với 6 học viện, trường đại học, là cơ hội để các sinh viên, học viên trau dồi thêm khả năng học tập, nghiên cứu và hiểu biết về những vấn đề quan trọng của đất nước.

Phiên khai mạc Diễn đàn sẽ được điều hành bởi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải.


Tác giả: Cổng Thông tin điện tử Quốc hội